• #batnathocduong

  CÂU CHUYỆN VỀ 2 TRÁI TÁO

  Trước khi các bạn đọc câu chuyện này, mình muốn các bạn hãy xem video về sự bát nạt trong học đường (phim ảnh đề cập)

  https://www.youtube.com/shorts/JXiP6QSJ4q4

  Phẫn nộ…

  Trong một buổi học đặc biệt, tôi đã mang đến cho các học trò hai quả táo rất đẹp và nhẵn mịn. Bọn trẻ không tin rằng tôi đã ném một trong hai quả táo đó xuống sàn rất nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn bên ngoài cả hai quả táo đều như nhau.

  Đầu tiên, tôi cầm quả táo đã bị ném nhiều lần xuống đất, sau đó bắt đầu nói với chúng là tôi cực kỳ không thích quả táo này. Tôi nghĩ rằng nó thật sự ghê tởm, màu sắc của nó quá nhợt nhạt và cuống táo quá ngắn. Tôi nói với lớp rằng vì tôi ghét nó, thế nên tôi không muốn các em thích quả táo này, hãy bắt đầu chê bai nó đi.

  Một vài em học sinh nhìn tôi với ánh mắt khó hiểu, nhưng chúng cũng bắt đầu chuyền trái táo vòng quanh và bắt đầu những lời chê bai: “Bạn là một trái táo bốc mùi”, “Tôi thậm chí không hiểu lý do bạn tồn tại”, “Chắc chắn bạn có sâu ở bên trong”…

  Sau đó, tôi lại chuyền cho các em học sinh quả táo còn lại và muốn các em khen quả táo. Cả lớp lại bắt đầu dành những lời khen như: “Bạn thật là một quả táo dễ thương”, “Lớp vỏ của bạn tuyệt đẹp!”, “Màu sắc của bạn mới đẹp tuyệt làm sao”… cho quả táo thứ hai.

  Sau đó, tôi mang hai quả táo lên bàn và cắt đôi chúng ra. Quả táo được đối xử tử tế với những lời khen ngợi thì bên trong trắng, tươi và mọng nước. Còn quả táo tội nghiệp nhận được những lời chê bai thì bên trong lại bị thâm và dập nát.

  Tôi nghĩ các em học sinh đã hiểu ra vấn đề ngay sau đó. Những gì đã xảy ra bên trong quả táo kia: dập nát, bầm tím và thương tổn, chính là những gì xảy ra bên trong chúng ta khi ai đó bắt nạt bằng lời nói hay hành động. Khi bị bắt nạt, đặc biệt là với trẻ em, chúng cảm thấy thật tồi tệ và đôi khi không biết biểu lộ, tâm sự về cảm xúc trong lòng cùng ai. Nếu như không bổ đôi quả táo ấy ra, chúng ta không bao giờ biết được những nỗi đau, tổn thương đã gây ra cho quả táo ấy.

  Tuy nhiên, khác với những quả táo vô tri vô giác kia, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn chuyện bắt nạt xảy ra đối với những đứa trẻ có suy nghĩ và cảm xúc. Bố mẹ đều có thể dạy con hiểu rằng việc nói những lời không tử tế với người khác là điều không tốt, đồng thời giúp con hiểu hành động ấy sẽ gây ra tác động tiêu cực đến người khác thế nào. Và những người lớn, hoàn toàn có thể dạy con sự dũng cảm để đứng lên bảo vệ người khác, ngăn chặn những hành vi bắt nạt đến với bạn bè xung quanh. Lời nói vốn dĩ không có tính sát thương, nhưng nó đủ mạnh để làm tổn thương, tan vỡ một trái tim. Vì vậy, hãy trao cho những người xung quanh bạn những lời nói tốt đẹp nhất.

  Theo BrightSide


 • Không nói thì tưởng bị câm ah?
  https://www.youtube.com/shorts/agvcVjZl9Ik


 • Câm cái họng lại rồi chờ tớ đi kiếm người
  https://www.youtube.com/shorts/HmVrwQU8nVM

Chủ đề liên quan


F T

3

Trực tuyến

12

Người dùng

117

Chủ Đề

282

Bài Viết

Được thiết kế bởi Typing Diễn đàn đang trong giai đoạn thử nghiệm Facebook, Youtube
Đăng ký thành viên tại đây.
Bạn có thể trao đổi và bàn luận về võ thuật trên diễn đàn.