Võ thuật có kích thích tính hung bạo của con người, hay là giúp con người ta điềm tĩnh hơn?

saving-time-life

Học võ cũng chẳng khác gì học đạo làm người.

Có một bạn trao đổi với mình trên facebook và có ý muốn hỏi về thời khóa biểu cho người mới tập như thế nào? Thì cái này mình nói luôn, mình xuất phát từ niềm đam mê Vĩnh Xuân Quyền và mong muốn chia sẻ nó với mọi người. Mỗi người có thể học ở nhiều nơi khác nhau, nhiều thầy nên kĩ thuật Vĩnh Xuân Quyền có khác biệt và phù hợp với thể trạng của người đó hơn…

Tự mỗi người đều sẽ lên cho mình một thời khóa biểu luyện tập Vĩnh Xuân Quyền, nhưng nếu bạn chưa biết phải làm thế nào thì có thể xem qua cái này của mình. Nó phù hợp với mình và hi vọng nó sẽ giúp được cho bạn:

 1. Bài tập tiên quyết là Thể lực: mình cho rằng thể lực là bài tập cực kì quan trọng vì nếu không có thể lực bạn sẽ chẳng thể làm được một việc gì bền bỉ cả. Chỉ 5 phút là bạn mệt ngay, vì thế hãy chịu khó tập thể lực nhé. Một tuần mình dành ra 2 ngày để tập thể lực, kéo dài từ 1-2h, có thể chọn 1 trong các môn dưới đây để tập:
  • Chạy bộ: chạy với tốc độ nhanh, chậm tùy theo thể trạng, mỗi lần chạy cả đi lẫn về là 5km (thích nhất chạy bộ).
  • Hít đất: hít liên tục 50 cái (tuỳ theo khả năng mỗi người) xong rồi nghỉ.
  • Đá bóng: càng khoái vì tuàn nào cũng 2 buổi đi đá (bây giờ nghỉ đá rồi, tuổi già sức yếu chạy ko lại với tụi trẻ trâu).
  • Đánh bóng bàn: trong video.lophocvinhxuan.com mình có nói tới vấn đề về việc tập đánh bóng bàn. Rất tốt cho tay, chân, mắt nhé các bạn (cũng không có nhiều điều kiện để chơi).
  • … các bạn nào có bài tập hay hơn thì cứ tập nhé.
 2. Bài tập Kỹ thuật: chia thành cơ bản và nâng cao, ban đầu mới học Vĩnh Xuân mình cũng chỉ có tập, và ngày nào mình cũng dành ra 30 phút – 1 tiếng để tập. Mình nghĩ không cần tập nhiều, cũng chẳng cần phải cố gắng hết sức, chỉ cần bền bỉ luyện tập và thoải mái không gắng gượng, cái gì đến sẽ đến:
  • Đứng tấn, xoay, di chuyển, tập đấm, tập đá, tiểu niệm đầu, song niêm thủ, mộc nhân… tất cả mọi thứ đều đơn giản. Cho đến tận bây giờ mình cũng chỉ tập những thứ đơn giản đó thôi.
  • Nâng cao thì có quá nhiều thứ phải nói nên mình sẽ dành vào một dịp khác để nói.
 3. Bài tập Đối luyện: đối luyện là bài tập quan trọng vì nó giúp bạn có kinh nghiệm cảm nhận lực thực tế (ví dụ như song niêm thủ chẳng hạn hay các bài tập ly thủ). Đối luyện ít nhất 1 lần trong tuần nếu có điều kiện bạn nhé.

Trên đây là phong cách luyện tập của mình, nó có thể không giúp ích được gì nhiều cho bạn nhưng với mình nó rất tốt cho sức khỏe.

Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

8/3/2014 Chúc chị em phụ nữ càng ngày càng trẻ đẹp và hạnh phúc!