Vòng mây (vòng xuyến) hay còn được gọi là vòng âm dương là một dụng cụ quen thuộc đối với người tập luyện Vĩnh Xuân Quyền. Cũng giống như mộc nhân, vòng mây giống như một người bạn, hỗ trợ người tập luyện trong quá trình luyện tập các kỹ thuật Vĩnh Xuân Quyền.

khuon kho vong may

Khuôn khổ của vòng mây

Tuy nhiên ở Việt Nam thì vòng mây chưa thực sự được sử dụng phổ biến, các võ sư cũng ít chỉ dạy cho học trò của họ cách sử dụng vòng mây trong quá trình luyện tập.

Sau đây, tôi xin được giới thiệu một số video hướng dẫn luyện tập vòng mây dành tặng các bạn quan tâm đến việc sử dụng vòng mây trong luyện tập.

Vòng xuyến vĩnh xuân bao gồm 2 loại:

+ Loại lớn: Đường kính trong của vòng từ 28cm-35cm (rộng bằng vai bạn)

Tác dụng:

  • Tập giữ khung hay ép khuôn chuẩn cho các bạn mới bắt đầu tập vĩnh xuân
  • Một tác dụng khác của vòng mây là giúp bạn thi triền các bài đánh một cách có cảm hứng và thú vị hơn, ít bị nhàm chán trong quá trình tập luyện (khi hết cảm hứng tập luyện bạn có thể mang vòng ra để tập)

+ Loại Nhỏ: Đường kính trong của vòng từ 23cm – 25cm

Tác dụng:

  • Khép và nâng cùi trỏ tay
  • Giữ cho vai và tay có một khuôn chuẩn nhất định, linh hoạt trong thế công và thủ vĩnh xuân
  • Tập phát lực ở khoảng cách ngắn (Kình Lực)

Nguồn: shopvinhxuan.com

Xin giới thiệu với các bạn bài tập với vòng xuyến, bài tập này tác dụng đúng như trên. Dụng cụ tuy đơn giản nhưng hữu hiệu, dưới dây là bài tập – hướng dẫn mọi người cùng tập Vĩnh Xuân Quyền với vòng xuyến, chúc các bạn luyện tập vui vẻ!