Chúng ta đều biết rằng Lý Tiểu Long là một võ sĩ & diễn viên xuất sắc của thế giới. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã có nhiều triết lý sâu sắc về võ thuật. Tuy nhiên, những triết lý đó nếu đem áp dụng vào kinh doanh thì cũng rất chính xác.

Hãy cùng AD nghiên cứu bên lề lĩnh vực võ thuật một chút nhé, đó là kinh doanh nhờ áp dụng những triết lý của Lý Tiểu Long nhé. Hi vọng rằng với việc áp dụng triết lý võ thuật hay các cách kinh doanh của những bậc thầy dưới đây có thể giúp ích được cho bạn trong cuộc sống.

Brandon C. White – doanh nhân và chủ sở hữu podcast từng đăng trên mục Inspiration (Cảm hứng) của Tạp chí Entrepremeur (Hoa Kỳ) “Bí mật thành công trong kinh doanh” cho rằng.

1. Không nhất thiết phải phát minh ra sản phẩm mới hoàn toàn

Để kinh doanh thành công, không nhất thiết phải phát minh sản phẩm mới hoàn toàn. Lý Tiểu Long là sáng lập ra môn võ Jeet Kune Do (Triệt Quyền Đạo) dựa trên tiếp thu những ưu điểm, và loại bỏ các động tác thừa từ các môn võ khác như Vịnh Xuân Quyền, Karate, Taekwondo…

Song song đó ông còn sáng tạo thêm các chiêu thức mới độc đáo riêng của mình tạo nét đặc trưng riêng biệt cho môn võ Triệt Quyền Đạo. Và ngày nay thì nó được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Steve Jobs cũng nghĩ thế, ông không phát minh ra chiếc điện thoại di động hay chiếc máy tính đầu tiên. Ông chỉ đơn giản là lựa chọn những yếu tố tối ưu nhất, lược bỏ những thứ không cần thiết và tạo ra những điểm nhấn riêng độc đáo từ chiến lược truyền thông, định vị thương hiệu…

Từ đó, “Táo khuyết” ra đời và thao túng thế giới công nghệ.

2. Tập trung xây dựng cho điểm mạnh.

“Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá hàng nghìn lần” – Lý Tiểu Long.

Trong kinh doanh, điều này có thể hiểu rằng bạn nên tập trung phát triển những ưu thế của bản thân so với đối thủ cạnh tranh, thay vì cố gắng giải quyết mọi thứ.

Ta không toàn diện nên nếu có một lĩnh vực nào đó không giỏi, hãy hợp tác hoặc thuê người có thể xử lý nó giúp bạn. Đừng cố gắng tự xử lý để rồi lãng phí thời gian, hãy dành thời gian cho các công việc khác quan trọng hơn.

Steve Jobs ông sớm nhận ra mình có khả năng bán hàng và lên ý tưởng tốt hơn so với việc lập trình, thiết kế phần mềm, mặc dù ông lập trình “cực đỉnh”. Và Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple là một kỹ sư máy tính đã trở thành một mảnh ghép hoàn hảo. Wozniak đứng sau mọi thành công có được như hiện tại của Apple cũng như của Jobs.

3. Thành công thì không có giới hạn

Lý Tiểu Long nói về “Nước” như là một nguyên lý của sự uyển chuyển, linh hoạt. “Lấy không thể làm có thể, lấy vô hạn làm hữu hạn, đó là cảnh giới cao nhất của võ thuật” là nguyên tắc sáng lập của Triệt Quyền Đạo. Với Lý không có bất kỳ giới hạn nào được đặt ra.

Cũng suy nghĩ như thế, Elon Musk – tỉ phú giàu thứ hai thế giới như một cách phủ nhận mọi giới hạn, trước mỗi vấn đề ông luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao không?”

  • Tại sao một công ty thương mại không thể chế tạo tên lửa lên mặt trăng?
  • Tại sao xe điện không có tầm hoạt động xa và tiện ích như xe chạy bằng xăng?

Vị tỉ phú 49 tuổi cũng từng đặt ra rất nhiều câu hỏi tương tự: “Tại sao chúng ta không thể kết nối trí tuệ con người với máy tính để tối ưu tốc độ xử lý?”, “Tại sao ta không thể khoan một đường hầm dưới lòng đất giúp di chuyển nhanh hơn giữa các thành phố?”…

Phần lớn trong số chúng ban đầu đều được cho là bất khả thi, thậm chí điên rồ.

Năm 2002, SpaceX với những mẫu vệ tinh, tên lửa đẩy và tàu vũ trụ được ra đời. Đến nay, hãng xe điện Tesla với Elon Musk giữ chức vụ giám đốc điều hành được xem như một công ty có tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp giao thông vận tải của nhân loại.

4. Kết

Hi vọng rằng với bài viết mình vừa chia sẻ bên trên có thể giúp các bạn có thêm tình yêu về võ thuật, tình yêu trong lao động. Và điều quan trọng nhất không chỉ trong võ thuật, trong kinh doanh hay trong cả cuộc sống đó là Niềm tin. Nghĩ về mục tiêu của bản thân mỗi ngày, tin tưởng, cố gắng không ngừng học tập và lao động thì bạn sẽ thu về những thành quả tương xứng.

AD chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ và chăm chỉ luyện tập Vịnh Xuân nha các bạn.

Chào thân ái!

Nguồn laodong.vn