• Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu về cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long, để từ đó thấy được phương pháp luyện tập và cách thức thực hiện cú đấm 1 inch của ông.

  Như chúng ta đã biết, có lần Lý Tiểu Long đã đấm vỡ tấm bảng gỗ ở một cự ly rất gần (khoảng 1 gang tấc), đây là một cú đấm cực kì ấn tượng đối với những người tập võ. Vậy cú đấm đó đã được thực hiện như thế nào?

  Lý Tiểu Long biểu diễn đòn đấm và đá cực mạnh ở cự ly ngắn

  https://www.youtube.com/watch?v=bS0jItcBApk

  Dưới đây là kết luận cuối cùng của giáo sư Rose sau nhiều lần nghiên cứu:

  Kết luận rằng điều đó được thực hiện nhờ vào khả năng phối hợp hàng loạt các chuyển động phức tạp trên khắp cơ thể Lý Tiểu Long. Đầu tiên là chuyển động của chân: “Khi xem cú đấm 1 inch, bạn có thể thấy chân trụ và chân sau của Lý Tiểu Long duỗi thẳng ra một cách cực kỳ nhanh nhờ vào khớp gối.” Khi Lý Tiểu Long duỗi chân đột ngột, hông của ông cũng xoay với tốc độ cực nhanh và vai phải (tay đấm) giật mạnh về phía trước. Chú ý trong đoạn video, bạn thấy rằng sau khi đấm vỡ mảnh gỗ, tay của ông được kéo về phía sau ngay lập tức. Thời gian tác dụng lực của cú đấm càng ngắn, lực chứa bên trong càng nhiều và cú đấm càng mạnh.

  Cũng theo bà, trong vài giây ngắn ngủi, Lý Tiểu Long đã kết hợp sức mạnh của những nhóm cơ lớn nhất trên khắp cơ thể để tạo nên một cú đấm huyền thoại. Mỗi khớp và cơ bắp trên cơ thể Lý Tiểu Long đều có khoảnh khắc tăng tốc cực đại và để tăng cường chuyển động lên mức cực đại, tất cả các bộ phận tham gia thực hiện chuyển động đều phải đạt tới đỉnh điểm và phải căng thời gian chính xác gần như tại cùng một thời điểm (thật ra là chuỗi hành động, nhưng tất cả đều phải sử dụng tối đa khả năng và phải diễn ra ngay lập tức). Cuối cùng, giáo sư Rose khẳng định rằng cú đấm không chỉ đơn thuần thực hiện bằng sức mạnh cơ bắp “Các sợi cơ không phải là động lực duy nhất, sự phối hợp và thời điểm hành động mới là những yếu tố cơ bản đằng sau cú đấm 1 inch.”

  Hồi năm 2012, nhà thần kinh học tại Đại học hoàng gia London, Anh Quốc Ed Roberts đã tiến hành một nghiên cứu nhằm so sánh sức mạnh của những cú đấm trong phạm vi 2 inch giữa những võ sư karate và những người có lượng cơ bắp tương đương nhưng không tập luyện võ thuật. Điều đầu tiên mà Roberts phát hiện được là những có luyện võ có khả năng thực hiện cú đấm với lực mạnh hơn so với những người khác.

  Cú đấm 1-inch

  Tuy nhiên, sau khi quét hoạt động não của những tình nguyện viên, Roberts đã có thêm một số phát hiện thú vị. Theo đó khi những người luyện võ thực hiện đòn tương tự như cú đấm của Lý Tiểu Long, sức mạnh và sự phối hợp trong thế võ có liên quan mật thiết với cấu trúc vi mô của chất trắng trong não. Cụ thể, vùng não chịu trách nhiệm phối hợp chuyển động giữa các cơ bắp và hàm lượng chất trắng của võ sĩ cho phép họ thực hiện những liên kết hết sức phức tạp, từ đó tăng cường khả năng đồng bộ khi thực hiện thế võ.

  Tóm lại theo nghiên cứu của Robert, Lý Tiểu Long có thể sở hữu thế võ huyền thoại là nhờ vào sự phát triển chất xám cao hơn bình thường. Tuy nhiên, Roberts khẳng định rằng:

  Đây là kết quả của quá trình tập luyện chăm chỉ và không ngừng trong suốt cuộc đời Lý Tiểu Long, bằng không, ông sẽ không thực hiện được điều đó.

  Phát triển cú đấm 1 inch

  https://www.youtube.com/watch?v=EO1mJ6eokcU

  Dưới góc độ thần kinh học, sự phát triển của chất trắng trong não bộ là nhờ vào sự linh hoạt của tế bào thần kinh (neuroplasticity – một khả năng của não nhằm tái liên kết cho phù hợp với các yêu cầu mới). Khi võ sĩ càng luyện tập những thế võ đòi hỏi vận dụng phối hợp cả cơ thể, càng nhiều chất trắng được bổ sung vào thùy vận động nhằm đáp ứng yêu cầu của cơ bắp.

  Theo Đức Hòa/Người đưa tin


 • Tái hiện lại cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long trên màn ảnh.
  https://www.tiktok.com/@ai.typing/video/7175039867724877057


 • Cú 1 inch này thật sự mà nói tôi chỉ thấy mỗi Lý Tiểu Long biểu diễn là ấn tượng nhất, còn mấy ông khác nhìn khủng khiếp lắm
  🎯 🎯 🎯
  https://www.youtube.com/shorts/BqpyNCK1s8A


 • Sức mạnh kinh người này đến từ đâu? Khổ luyện, nhìn cái tay là biết luyện dữ lắm. Còn kĩ thuật thì sao ae?
  https://www.youtube.com/watch?v=XzgjiGZ7HLg

Chủ đề liên quan

 • 3
 • 2
 • 3
 • 1
 • 1
 • 4
 • 7
 • 2

bienso629B miumiu18M lhvxonL

0

Trực tuyến

11

Người dùng

104

Chủ Đề

238

Bài Viết

Được thiết kế bởi Typing Diễn đàn đang trong giai đoạn thử nghiệm facebook, youtube
Đăng ký thành viên tại đây.
Bạn có thể trao đổi và bàn luận về võ thuật trên diễn đàn.