Capoeira - Điệu nhảy tử thần của xứ Brazil


 • Capoeira là môn võ xuất phát từ những người Brazil với lối đánh nhanh nhẹn, hoa mĩ nhưng tràn đầy sức mạnh. Người Phi châu nói chung và người Brazil nói riêng có 1 sức bật rất tốt, khả năng nhào lộn cũng đặc biệt cao. Capoeira hoàn toàn dựa trên những yếu tố này.

  Là một môn phái có lối di chuyển và tấn công đẹp mắt, với rất nhiều động tác nhào lộn trước khi ra đòn chủ yếu là đòn chân. Nhìn qua rất giống điệu nhảy hip-hop của các bạn trẻ nhưng Capoeira vốn có một hiệu lực về mặt chiến đấu thật đáng sợ. Sức mạnh của cú đòn được cộng hưởng từ lực xoay của thân giống như đá vòng cầu kết hợp với sức bật của cơ bắp người Phi châu nên rất có hiệu quả.

  Capoeira được hình thành dựa trên kỹ thuật lấy ít địch nhiều khá giống với tư tưởng Vịnh Xuân đấy, và kỹ thuật rất đa dạng, tuy nhiên có vài kỹ thuật không thay đổi:

  • Ginga: Tư thế thủ, di chuyển kỹ thuật căn bản của capoeira, mục đích vừa tấn công vừa phòng thủ, giúp võ sinh luôn linh động và không dễ bị tấn công. Tư thế này có thể kết hợp các hình thức di chuyển giả và tấn công giả khác nhau.
  • Tấn công: Thông thường capoeira tung ra các cú đá vào mặt hay những phần dễ tổn thương hoặc đòn đốn hạ. Các đòn tấn công của capoeira thường đến từ đòn chân như đá thẳng, gạt chân, đá vồng cầu, đòn đầu gối…. Tuy nhiên, tấn công vào đầu là mục đích của tất cả đòn capoeira, đòn đấm hoặc cùi chỏ cũng được thêm vào thành đòn liên hoàn.
  • Phòng thủ: Capoeira chú trọng việc né đòn hơn phòng thủ hoặc chịu đòn. Các đòn né được gọi là esquivar, các đòn né không được quy ước sẵn mà tùy thuộc vào hướng tấn công. Capoeira chú trọng việc di chuyển nhanh và bất ngờ, nên có khả năng lấy một địch nhiều đối thủ.
  • Kỹ thuật nhào lộn: Tập luyện cho học viên khả năng thăng bằng, và trong các kỹ thuật này luôn chú trọng kết hợp khả năng tấn công, phòng thủ và di chuyển.

  Mời các bạn cùng xem ví dụ về: Capoeira - Điệu nhảy tử thần của xứ Brazil

  https://www.youtube.com/shorts/0C3T2wHW_iE

 • lhvxonL lhvxon đã chuyển chủ đề này từ Kĩ thuật

Chủ đề liên quan


yeuvinhxuanY

1

Trực tuyến

13

Người dùng

145

Chủ Đề

349

Bài Viết

Được thiết kế bởi Typing Diễn đàn đang trong giai đoạn thử nghiệm Facebook, Youtube
Đăng ký thành viên tại đây.
Bạn có thể trao đổi và bàn luận về võ thuật trên diễn đàn.