Vịnh Xuân Quyền có cả thảy 18 thế tay, mỗi thế tay đều là sự tích luỹ kinh nghiệm từ thực tế chiến đấu và luyện tập hàng ngày. Và để cấu thành nên môn võ Vịnh Xuân Quyền, các sư phụ đã dựa vào 18 thế tay tạo ra các đòn thế, bài quyền vừa nhanh gọn lại vừa chuẩn xác.

Để nghiên cứu kĩ về 18 thế tay này, các bạn có thể đọc bài viết sau của sư phụ Hiếu: Giới thiệu kỹ thuật tay cơ bản dòng HongKong

Nhưng trong bài viết dưới đây, tôi chỉ đề cập tới 3 thế tay cơ bản và hay sử dụng trong Vịnh Xuân Quyền, đó là: Than thủ, Bàng thủPhục thủ.

I) Than thủ (Tan sau)

Than thủ” (tản ra, gạt ra) được dùng đưa ra phía trước để gạt ra khi nhận hay tiếp xúc với tay đối phương, là kỹ thuật cơ bản nhất mà để từ đó có thể biến ra hầu hết các kỹ thuật tay khác trong Vịnh Xuân.

Kỹ thuật này được dùng hầu hết trong bài Tiểu niệm đầu rồi Tầm kiều, Niêm thủ, và sau này là 116 Mộc nhân… Học Vịnh Xuân không thể không biết cách dùng Than thủ, từ xưa đã có câu “trong thiên hạ Than thủ là bất khả chiến bại”. Nổi tiếng nhất thời trước trong việc vận dụng kỹ thuật Than thủ có Trương Thủ Ngũ (hay Than Thủ Ngũ), về sau là Lương Tán, và đặc biệt là Diệp Vấn nổi tiếng khi người ta nhìn thấy ông tập bài Tiểu niệm đầu với phần than thủ thường mất ít nhất hơn một giờ đồng hồ.

than thu

Ngửa bàn tay và đưa tới trước tiếp xúc với đòn địch để hất, gạt qua bên.

Để có thể tập được than thủ các bạn hãy coi video dưới đây:

II) Bàng thủ (Bong sau)

Bàng thủ” (hất, tạt qua bên) có lẽ là kỹ thuật thương hiệu hay nhận diện của Vịnh Xuân bởi vì hình dáng nổi bật có một không hai của nó.

Trong Vịnh Xuân quyền, kỹ thuật Bàng thủ được sử dụng rất nhiều từ khi tập luyện bài Tiểu niệm đầu, đến Tầm kiều, Niêm thủ và bài 116 Mộc nhân…chú ý khi dùng “Bàng thủ” luôn nên kết hợp với xoay thân, chuyển mã để tăng thêm hiệu quả. Và ứng dụng trong thực chiến, nó như là cách tốt nhất để chống lại hai đòn liên tiếp là chộp và đấm của đối thủ…

bang thu

Xoay cổ tay cùng với cùi trỏ và cánh tay, thường để chặn đòn đánh từ trên xuống của đối phương

Để luyện tập Bàng thủ (Bong sau) các bạn có thể xem video dưới đây:

III) Phục thủ (Fook sau)

Phục thủ” là kỹ thuật như tên gọi của nó là khuất phục, khống chế, kiểm soát và giam hãm các bộ vị tạo lực trong đòn công của đối phương như cổ tay, eo, cổ…Cùng với Than thủ, Bàng thủ, thì Phục thủ là một trong ba kỹ thuật cơ bản nhất và được sử dụng nhiều nhất trong các kỹ thuật Vịnh Xuân quyền như trong các bài tập Tiểu niệm đầu, Tiêu chỉ, Niêm thủ và 116 Mộc nhân.

Phục thủ là một trong ba kỹ thuật trọng yếu nhất trong Niêm thủ, vì khi bắt đầu tập Niêm thủ thì một tay đã luôn bắt đầu bằng Phục thủ, đây là cách tốt nhất và an toàn nhất để nghe ngóng và kiểm soát không cho đối phương dễ dàng thực hiện các đòn tấn công. Chú ý “Phục thủ” khi dùng thường được nối tiếp và biến thành Phách thủ, Lập thủ, Trất thủ và Khấm thủ…

phuc thu

Cổ tay gập lại, lòng bàn tay hướng vào trong đè lên cổ tay hay móc giữ cổ tay, cổ, eo đối phương.

Để luyện tập Phục thủ (Fook sau) các bạn xem video dưới đây:

Kết

Với bất kì môn võ nào ta đều thấy được những nét riêng của nó, Vịnh Xuân cũng có những kỹ thuật riêng. Có thể ngày hôm nay chúng ta luyện tập đủ 18 thế tay của Vịnh Xuân Quyền, nhưng ngày hôm sau chúng ta chỉ sử dụng có 3 thế. Điều đó sẽ xảy ra, nhưng cái quan trọng nhất là bạn và tôi sẽ cùng nhau tập 18 thế tay và dựa trên nền tảng đó chúng ta sẽ tạo ra cho mình một con đường. 

Thân ái!