Đối với hầu hết các môn võ thuật, việc quan trọng đầu tiên đối với người tập là tập đứng vững một thế tấn (tấn pháp) cơ bản trước. Việc này giống như việc xây móng cho ngôi nhà vậy, móng có vững thì nhà mới xây cao được.

Nhị kìm dương mã

Với môn Vịnh Xuân quyền cũng không ngoại lệ, thế tấn cơ bản nhất này gọi là “Nhị kìm dương mã” (xem hình vẽ trên).

Nhị kìm dương mã

Nhị kìm dương mã

Để chuẩn bị, người tập lúc đầu đứng thẳng với hai chân và gối khép sát nhau, rồi thực hiện các bước sau:

  • Mở hai mũi chân trước, sau đó khép và chụm hai mũi chân, mở gót, trùng gối lại tạo thành hình một tam giác cân như trên hình vẽ.

  • Độ mở của hai gót chân rộng bằng vai và độ mở của hai gối chỉ bằng một nắm tay, hai đùi hơi nhấn về phía trước nhưng không được để mất thăng bằng. Trọng tâm được đặt phân bố đối xứng đều trên hai chân.

Việc tập tấn này để phát triển độ vững của các cơ trên hai chân khi đứng tĩnh tại chỗ không di chuyển, người mới tập cần cố gắng và kiên trì, tập trung, trên cơ sở đó để thực hiện tất cả các thế tay xuyên suốt bài Tiểu niệm đầu.

Đây là một kiểu tấn kín đáo và vững chắc, nhưng chỉ dùng để tập luyện, khi thực chiến thì ít khi dùng, mục tiêu của của thế tấn này là xây dựng một sức bền và sức mạnh đáng kể cho đôi chân, và khiến cho khí tụ xuống chân khi người võ sinh học được cách thả lỏng trong khi đứng và lắng nguồn khí đi xuống đất thông qua đôi chân. Hơn thế nữa, thế tấn này còn tạo cho người võ sinh một tư thế chuẩn cho việc phát triển năng lượng và với việc luyện tập thường xuyên sẽ làm mạnh lên những bó cơ quan trọng. Nhờ vậy nó tạo cho người võ sinh một bệ phóng vững chắc để từ đó những kỹ thuật khác của Vịnh Xuân có thể được khai triển tốt hơn sau này như các cách chuyển mã bộ, sử dụng cước pháp, tiến thoái khi chiến đấu… (các kỹ thuật này sẽ được đề cập đến trong phần tiếp theo).

Dưới đây là video hướng dẫn bạn đứng thế tấn “Nhị kìm dương mã“, xem thêm Hình ảnh về Nhị Tự Kiềm Dương trong Vịnh Xuân Quyền

[youtube-subscribe]

Tp. HCM 2015 Vs. Xuân Hiếu – CLB Vịnh Xuân HK