Trong hệ thống quyền pháp vịnh xuân, lỏng mềm là một yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình tập luyện bộ môn công phu này . Nếu tập Vịnh Xuân mà không đạt được kĩ năng lỏng mềm thì sự thành công sẽ bị hạn chế, vậy lỏng mềm là gì? Và làm thế nào để lỏng mềm, tác dụng của nó ra sao. Với một chút ít kiến thức, tôi xin chia sẻ cùng tất cả các huynh đệ trong võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng mà thôi chứ không dám lạm bàn trên diện rộng.

Lỏng mềm là gì và làm thế nào để lỏng mềm ?

Cơ thể được chia làm 2 phần: phần ngoài gồm tứ chi và các bộ phận khác, phần trong gồm lục phủ ngũ tạng.

Lỏng mềm là sự vận động nhẹ nhàng, mềm mại không co cứng, không dùng sức hoặc gân cơ nhiều để tập vào một kĩ thuật nào đó, cơ thể luôn được làm lỏng bằng một phương pháp theo tiêu chí (dụng ý bất dụng lực ) sử dụng triệt để khả năng thiền áp dung cho kĩ thuật này tức trong mọi trạng thái, các mô cơ trong cơ thể được vận hành trong việc quán tưởng luôn mềm mại và thả trùng, nhằm mục đích giúp khí huyết lưu thông và nguồn vật chất đều được đưa đến mọi bộ phận trên cơ thể để nuôi dưỡng, phục hồi chức năng của con người. Giúp tăng cường khả năng của cơ thể đồng thời đánh thức sự cảm nhận của cơ thể trong mọi hoàn cảnh . Khi vận động phần đại não luôn được tập trung lắng nghe và điều khiển, điều hòa cơ thể nhằm mục đích đạt được sự mềm mại cùng sự thông suốt các bộ phận có liên quan với nhau.

Phần trong bao gồm lục phủ ngũ tạng để làm lỏng mềm các bộ phận này là một quá trình hô hấp (thổ nạp) theo 4 nguyên tắc thở: nhẹ, đều, êm, sâu giúp cơ thể luôn luôn được trao đổi giữa oxi cũ từ trong nội tạng đẩy ra ngoài và đưa lượng oxi mới vào trong nhằm tạo ra nguồn khí lực dồi dào. Để đạt được sự lỏng mềm của phần trong là một vấn đề không đơn giản cần phải tập luyện thường xuyên không ngừng nghỉ thì cơ thể mới đạt được những thành công. Nếu tập thở tốt lục phủ ngũ tạng luôn luôn được tiếp nhận một nguồn năng lượng mới có thể gọi là Khí Tiên Thiên được đưa từ ngoài vào, nhằm tăng cường khả năng làm việc của các cơ quan bên trong giúp cơ thể đẩy được độc tố ra ngoài qua đường hô hấp và tiêu hóa. Chỉ có hít thở mới là phương pháp duy nhất xoa bóp, phục hồi chức năng giúp nội tạng tăng khả năng miễn dịch. Nội tạng trong cơ thể được chia thành 3 phần: thượng tiêu, trung tiêu, hạ tiêu. Thượng tiêu chủ về tâm phế. Trung tiêu chủ về tì vị. Hạ tiêu chủ về can thận. Mỗi một bộ phận đều có chức năng làm việc khác nhau luôn luôn tương quan và biểu lý, ví dụ: tâm chủ về vận hành khí huyết, phế chứa đựng khí can tàng huyết. Nếu một bộ phận bị hư tổn sẽ ảnh hưởng tới sự vận động của bộ phận khác. Nội tạng được lỏng mềm thì càng tạo cho khí huyết vận hành trơn tru giúp cơ thể chống và giảm bệnh tật là rất cao .Khi thượng tiêu, trung tiêu, hạ tiêu được lỏng mềm thông suốt, các bó rối thần kinh, các gần cơ dây chằng sẽ tạo ra sự đàn hồi giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ sự đàn hồi mà các cơ quan trong cơ thể tránh được những va chấn khi cơ thể vận hành một kĩ thuật nào đó mà không gây ra bất cứ hậu quả nào.

Khi con người đã tập luyện cho cơ thể mình được sự lỏng mềm cần thiết cả bên trong và bên ngoài thì 2 mạch và 12 kinh sẽ tuần hành thông suốt giúp khí huyết sẽ vận hành trơn tru đi nuôi dưỡng toàn thân duy trì chức năng sinh lí của cơ thể. Nếu chất dinh dưỡng luôn được trao đổi thuận lợi giữa các cơ quan nhờ sự lỏng mềm mà ta tạo ra nó thì chắc chắn cơ thể sẽ tươi nhuận và khỏe mạnh. Không chỉ có những tác dụng dưỡng sinh, lỏng mềm còn giúp cơ thể linh hoạt trong cuộc sống và công việc thường ngày hiệu quả hơn và trong hệ thống quyền pháp Vịnh Xuân, nó đóng một vai trò quan trọng trong thuật công thủ của bộ môn. Tôi viết đôi điều, cả nghĩ còn nhiều thiếu sót, kính mong huynh đệ đồng môn góp ý, tôi xin lĩnh hội và cảm ơn.

Chủ nhiệm võ đường

Võ sư

Phạm Tuấn Dũng

nguồn: vinhxuanhaiphong.vn