Tôi là AD của LHVX và tôi muốn nói với các bạn rằng “Vịnh Xuân Quyền là môn võ mà tôi yêu thích nhất”. Vì sao ư? Hãy cùng tôi xem một số luận điểm nổi bật của môn võ này nhé.

Tập Vịnh Xuân Quyền để có Sức khoẻ

Bạn có biết, sức khoẻ được chia thành 3 phần: Thể chất, tinh thần và xã hội

Sức khỏe thể chất

Nó thể hiện rõ ràng nhất là sự sảng khoái và thoải mái về thể chất của tôi. Càng sảng khoái, càng thoải mái càng chứng tỏ tôi là một người khỏe mạnh. Cơ sở của sự sảng khoái, thoải mái về thể chất là sức lực, sự nhanh nhẹn, sự dẻo dai, đó là khả năng chống được các yếu tố gây bệnh của tôi, khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của môi trường, thời tiết.

Và rèn luyện thế nào để có được một sức khỏe tốt, tôi chỉ có cách là tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Đó cũng là việc mỗi cá nhân cần làm nhằm duy trì thể chất và sức khỏe toàn diện. Tập luyện thường xuyên còn giúp tôi ngăn ngừa bệnh tật như: ung thư, bệnh tim, bệnh mạch vành, tiểu đường loại 2, béo phì và đau lưng thường gặp…

Vịnh Xuân Quyền là môn võ tôi lựa chọn để rèn luyện thể thao mỗi ngày. Hàng ngày, tôi có thể tập đứng tấn và đánh đi đánh lại nhiều lần bài Tiểu Niệm Đầu, song song đó tôi tập thêm phần hít thở bằng 8 bài trong Bát Đoạn Cẩm.

Duy trì luyện tập cũng được mấy năm nay rồi, không thấy đau lưng, nhức mỏi gì cả.

Sức khỏe tinh thần

Nói tới sức khỏe tinh thần là nói tới cảm xúc và tâm lý của mỗi con người. Sức khỏe tinh thần có tính quan trọng như sức khỏe thể chất. Thật khó để chuẩn đoán được một người đang có sức khỏe tinh thần tốt, vì nó dựa vào nhận thức và trải nghiệm của cá nhân. Riêng tôi, khó mà nói tinh thần mình lúc nào cũng ổn định lắm. Vì đôi lúc tôi cũng lo lắng, buồn phiền. Cuộc sống mà, có nhiều điều không phải ta muốn là được… quan trọng là tôi luôn biết giữ cân bằng trong cuộc sống.

Sức khỏe tinh thần không chỉ là sự vắng mặt những âu lo, phiền muộn mà nó còn dựa vào khả năng tận hưởng cuộc sống, khả năng đương đầu với khó khăn thử thách. Hơn nữa, một người có sức khỏe tinh thần tốt là người rất giỏi trong việc cân bằng các yếu tố: tình cảm cá nhân, gia đình và tài chính.

Để chăm sóc sức khỏe tinh thần, điều đơn giản và dễ dàng nhất tôi có thể làm đó chính là Thiền. Tôi có thể dành 15p mỗi ngày để ngồi Thiền. Sau khoảng thời gian ngắn sẽ đem lại những thay đổi đáng kể cho sức khỏe tinh thần.

Thiền có thể thiền động, thiền có thể tĩnh tuỳ vào khả năng của mỗi người. Trên đây tôi lựa chọn thiền động và tôi chọn Bát đoạn cẩm để tập mỗi ngày. Không nhiều & không ít. Trong Vịnh Xuân Quyền không có động tác & lý thuyết dành cho thiền (theo góc hiểu của tôi), nhưng trong bài Tiểu Niệm Đầu, nếu tôi đánh chậm và cảm nhận mỗi động tác theo từng hơi thở, nhịp điệu tôi hoàn toàn có thể hoà mình vào bài quyền đó.

Lúc tập Tiểu Niệm Đầu, tôi hoàn toàn thoải mái, thả lỏng bản thân mình.

Sức khỏe xã hội

Điều này thể hiện ở độ thoải mái trong các mối quan hệ chằng chịt, phức tạp giữa các thành viên: Gia đình, nhà trường, bạn bè, xóm làng, nơi công cộng, cơ quan… của tôi. Suy ra thì bạn cũng không khá hơn với tôi đâu 🙂

Nó thể hiện về việc được tán thành và chấp nhận của xã hội. Càng hòa nhập với mọi người, được mọi người đồng cảm, yêu mến càng có sức khỏe xã hội tốt và ngược lại.

Cơ sở của sức khỏe xã hội là sự thăng bằng giữa hoạt động và quyền lợi cá nhân với hoạt động và quyền lợi của xã hội, của những người khác; là sự hoà nhập giữa Cá nhân, Gia đình và Xã hội.

Vịnh Xuân Quyền giúp tôi bản lĩnh hơn, tự tin hơn trong các hoạt động xã hội của mình. Càng tập Vịnh Xuân Quyền, tôi càng kết thêm được nhiều bạn bè tốt xung quanh mình. Hiểu được triết lý đơn giản của nó “Lưu lai khứ tống”, tôi và mọi người đều lấy cái đơn giản để đối đãi nhau. Hiểu nhau ở cái cốt lõi của sự đơn giản, trân trọng nhau trong từng động tác luyện tập & giao lưu.

Tôi hiểu được có nhiều môn võ hay ho khác mà bạn bè tôi mang lại như Karate, Judo, Taekwondo hay Boxing… Thế gian này há chẳng phải rộng lớn lắm sao?

Hi vọng với các ý kiến trên tôi có thể mang lại cho bạn nguồn cảm hứng bằng việc tập võ nói chung và tập Vịnh Xuân Quyền nói riêng.

Tự vệ & Chiến đấu trong Vịnh Xuân Quyền

Vì đôi khi trong cuộc sống sẽ xảy ra những xung đột bằng bạo lực, nếu như tôi không kìm chế được bản thân mình, hay một phút giây nóng nảy hoặc trên cả là tôi muốn bảo vệ những người thân yêu bên cạnh mình. Tôi sẽ sử dụng võ thuật nhằm mục đích tự vệ hay chiến đấu vì trách nhiệm là điều hiển nhiên không thể né tránh, và tôi cũng phải sử dụng nó có trách nhiệm hơn, ở một giới hạn cho phép.

Trong Vịnh Xuân Quyền có câu: “Nếu như bắt buộc phải đánh thì hẵng đánh”. Nếu như bạn coi đó là tôn chỉ thì tôi thực sự rất mình cho bạn.

Một cậu bé học cấp 2 như tôi chỉ vì đã tập một môn võ mà luôn hung hăng, hiếu chiến mà đánh nhau “bể đầu sứt trán” không chút sợ hãi. Tôi còn mang nguyên sự hung hăng đó vào cấp 3. Có lần tôi choảng nhau bằng “dao kéo” với một anh lớn tuổi hơn mình, thủng tay thủng chân cũng chẳng buồn khóc lóc. Sau này mới biết hắn cũng là dân tập võ như mình. Giờ nghĩ lại trên người đầy vết sẹo, những điều đó thấy mình thật ngốc nghếch.

Nếu ngày đó mình chỉ cần nói chuyện đàng hoàng, chia nhau cái sân chơi, hay không mượn oai hùm mà kiếm cớ đánh nhau thì ờ… cũng không có cái suy nghĩ lớn hơn như bây giờ đâu 🙂

Nếu như tôi là một người tập võ, tôi cần phải sử dụng nó có trách nhiệm hơn. “Nếu như bắt buộc phải đánh thì hẵng đánh” – tôi xin nhắc lại câu nói này. Vì ở phương diện Tự vệ và chiến đấu, võ thuật rất hữu ích.

Cái lợi của tập luyện Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật rất coi trọng tính chiến đấu. Nó thực sự trú trọng vào tấn công & phòng thủ nhiều hơn là tính dưỡng sinh. Nó cho phép mọi người có thể tập nhanh và ứng dụng nhanh vào thực tế (nhưng mà cũng phải hiểu không phải ai cũng ứng dụng thành công) bằng hệ thống bài quyền đơn giản hơn và dễ nhớ hơn.

Sau đây là một số lợi ích nhận thấy rõ ràng nhất:

Tự tin hơn

Linh hoạt hơn

Mạnh mẽ hơn

Bản lĩnh hơn

Tóm lại

Nói chúng tôi học võ cũng không ngoài mục đích nâng cao sức khoẻ, bởi không có sức khoẻ tôi không thể làm được bất cứ điều gì. Tôi nghĩ rằng cũng không chỉ riêng tôi cần điều đó, bạn cũng có thể suy nghĩ giống tôi.ư

Để chiến đấu và bảo vệ, riêng tôi lý lẽ đó không đủ thuyết phục để tôi học võ nhưng có thể, biết đâu một ngày nào đó tôi có thể sử dụng nó cho mục đích cao cả trên.

Chúc các bạn một ngày Quốc khánh đầy ý nghĩa bên gia đình và người thân!