Bách khoa toàn thư mở Wikipedia.

Lương Tán (梁贊) (1826-1901), mệnh danh Phật Sơn Lương Tán tiên sinh (佛山贊先生) và Vịnh Xuân quyền vương, là một người theo dòng Vịnh Xuân Cổ Lao, tên lúc sinh là Lương Đức Vinh (梁德榮), sinh ra trong một gia đình làm nghề Đông y tại Phật Sơn và ông thừa kế tiệm thuốc của gia đình tại phố Kuasi sau khi cha ông qua đời. Do nghề nghiệp nên ông còn được dân làng gọi là Tán Sinh.

Võ nghiệp

Lương Tán bắt đầu học Vịnh Xuân khoảng thập niên 1850 dưới sự chỉ dẫn của Lương Nhị Tỉ và sau đó là Hoàng Hoa Bảo (theo Pan Nam Vịnh Xuân thì ông học của Hoàng sư phụ trước sau đó mới học từ Lương sư phụ sau khi Hoàng Hoa Bảo quay lại đoàn Hông thuyền). Theo dòng Diệp Vấn thì Lương Tán cũng trao đổi côn pháp với Phùng Tiểu Thanh tại một tiệm trà trong vùng.

Lương Tán nổi tiếng vào khoảng cuối thế kỉ 19 về võ công của mình cho đến tận đầu thế kỉ 20 do sự xuất hiện của truyện và phim võ hiệp vào lúc đó, truyền bá tên tuổi của Vịnh Xuân Quyền Vương như một anh hùng trong dân địa phương.

Truyền thuyết

Những truyện về Lương Tán thường có nhiều dị biệt. Trong một số truyện thì ông có một người con nhưng chết vì tai nạn khi còn trẻ. Trong đa số các phiên bản khác thì ông có hai người con, Lương Bích (Leung Bik) và Lương Xuân (Leung Chun). Còn trong một số truyện khác thì ông có tới ba con hoặc là năm con. Việc hấp thụ Vịnh Xuân quyền của những người con này cũng tùy thuộc vào từng truyện, cái thì cho rằng họ họ được rất ít, cái thì kể là họ đạt được trình độ khá cao về quyền thuật.

Đệ tử nổi tiếng nhất của Lương Tán là Trần Hoa Thuận, người kế thừa võ đường tại Phật Sơn. Những đệ tử khác thì thường là những thương nhân giàu có bao gồm Leung Kay, Leung Wah, Lo Kwai, Fung Wah và người làm tại tiệm thuốc như Ngau Shu.

Lúc 73 tuổi Lương Tán về nghỉ tại làng Cổ Lao thành phố cấp địa khu Hạc Sơn ngày nay, tại đó ông dạy Vịnh Xuân cho một vài đệ tử như Wong Sum-Wah, Yik Ying, Lương Bác Trù (Leung Bak-Cheung), và Nghiêm Nhị (Yim Sei) trước khi mất lúc 76 tuổi.

Nguồn wikipedia

Có lẽ đây là một trong những bộ phim hay nhất từ trước đến nay về môn Vịnh Xuân Quyền. Bộ phim này được sản xuất năm 1982 tại Hồng Kông do các diễn viên nổi tiếng Yuen Biao (Lương Tán), Lam Ching Ying (Lương Nhị Tì), và Samo Hung (Hoàng Hoa Bảo).

Bộ phim nói về các nhân vật lịch sử trong môn Vịnh Xuân là Lương Tán, Lương Nhị Tì và Hoàng Hoa Bảo. Lương Nhị Tì là quyền sư rất giỏi về côn pháp Thiếu Lâm, còn Hoàng Hoa Bảo rất giỏi về quyền pháp Vịnh Xuân. Hai người đã trao đổi các tuyệt kỹ của mình cho nhau và hình thành nên những kỹ thuật mới hết sức hiệu quả của môn Vịnh Xuân. Sau này họ truyền lại các tuyệt kỹ Vịnh Xuân của mình cho Lương Tán, một lương y ở Phật Sơn rất đam mê võ thuật. Lương Tán với các tuyệt kỹ học được đã làm rạng danh môn Vịnh Xuân. Ông được người đời gọi là Vịnh Xuân quyền vương.

Xin giới thiệu đoạn phim Lương Tán đấu võ trên thuyền rất hay. Mời các bạn cùng xem.

[youtube-subscribe]