Như chúng ta đều đã biết Vĩnh Xuân Nội gia là một môn nhu quyền. Việc lỏng mềm là những yêu cầu đầu tiên trên bước đường tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia. Chính vì vậy trong hệ thống quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia, việc tập lỏng mềm được đặt lên hàng đầu.

Trên thực tế Vĩnh Xuân Nội gia không có những bài tập lỏng mềm riêng. Toàn bộ quá trình tập lỏng mềm đều thông qua hệ thống quyền thuật, các bài quyền, các thế, và điều quan trọng là phải có ý thức lỏng mềm trong quá trình luyện các bài quyền và các thế.  Chính vì vậy mà giai đọan này vô cùng thuận lợi với các môn sinh nữ, cũng như đối với những người lao động trí óc, làm công việc văn phòng… và không ít khó khăn đối với người làm lao động chân tay hoặc đã kinh qua các hình thức tập cứng.  Tất nhiên, điều đó không đúng với tất cả, vì thực tế đã có không ít người, mặc dù đã kinh qua các hình thức tập cứng, nhưng bằng ý chí, quyết tâm cao, dành thời gian thích đáng , đã sớm thả lỏng được cơ bắp và đạt được các yêu cầu cao trong tập luyện lỏng mềm.

Việc tập lỏng mềm là một quá trình dài.  Một số anh em chưa hiểu đúng khái niệm này, chưa đưa được ý thức vào tập lỏng mềm, dẫn đến quá mềm, õng ẹo… Điều này được các võ sư, các huấn luyện viên nhắc nhở và điều chỉnh trong quá trình tập luyện trên lớp. Quyền thuật Vĩnh Xuân lấy kỹ thuật cận chiến làm cơ bản, và rõ ràng rằng dù đánh bằng đòn gì (tay, chân, cút, gối … trừ binh khí ) đều phải vào gần đối phương để đòn đánh trúng đích. Như vậy bắt buộc phải có giai đọan cận chiến. Để đạt được hiệu quả trong giao đấu (nhất là trong cận chiến) điều cần thiết là phải nhanh, mạnh, chính xác trong đòn thế. Những yêu cầu đó đòi hỏi việc đầu tiên là cơ thể phải lỏng mềm vì nếu cơ thể không lỏng mềm sẽ khiến :

  1. Đòn không thể ra nhanh được và không có được tốc độ cao;
  2. Không ra được nội lực;
  3. Đòn ra sẽ khó, thậm chí không khuôn phép được và nhất là khó đạt được độ chính xác cao.

Có thể nói một điều là nếu không phấn đấu tập luyện để lỏng mềm thì tốt nhất là không nên theo môn Vĩnh Xuân Nội gia. Lỏng mềm là một quá trình dài, không chỉ vài tháng với một số động tác là đủ. Trong quá trình tập luyện quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia, môn sinh còn phải luôn đặt ý vào quá trình lỏng mềm, có như vậy mới có thể tiến xa được.  Trong quá trình hướng dẫn các môn sinh mới, và ngay cả với một số môn sinh đã có thâm niên, thầy chúng tôi vẫn luôn nhắc nhở thường xuyên việc này để tạo cho người tập luôn có ý thức lỏng mềm trong việc thực hiện các động tác.

Với đôi điều trình bày về vấn đề lỏng mềm trong quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia như vậy, tôi hy vọng sẽ giúp ích được phần nào các môn sinh mới, cũng như các bạn muốn tìm hiểu về kỹ thuật Vĩnh Xuân Nội gia, biết thêm về bước đầu của hệ thống quyền thuật trong võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền./.

Tác giả:  Trần Thanh Ngọc