Đây là bài tập đơn niêm thủ cơ bản nhất của dòng Vịnh Xuân Hong Kong. Hình vẽ minh họa và giải thích chi tiết cách tập như sau:

Cach tap don niem thu dong VX Hongkong

Trong đơn niêm thủ, hai người đứng đối diện nhau trên thế tấn “nhị kìm dương mã” (đứng giống như lúc tập bài Tiểu niệm đầu) đứng chắc tấn và dính tay suốt buổi tập.

Bước 1: Bắt đầu người bên phải ngửa tay phải ra theo thế ‘Than thủ”, người còn lại co và đặt tay trái của mình lên tay bạn theo thế “Phục thủ”. Chú ý cả hai người nên thả lỏng vai và khép trỏ.

Bước 2: Người bên phải úp bàn tay lại theo thế “Chánh chưởng” nhắm đánh thẳng vào giữa ngực người kia. Người bên trái cảm nhận được khi có lực thẳng đánh vào liền thu trỏ trái về, đồng thời dựng bàn tay lên và lấy phía trong cổ tay đè xuống theo thế “Hộ thủ”.

Bước 3: Người bên trái lúc này thuận thế nắm tay trái lại và đấm về phía người bên phải theo kiểu “Xung quyền” (Nhật tự quyền). Người bên phải cảm nhận được lực đấm đến liền xoay trỏ phải cùng với việc xoay bàn tay theo thế “Bàng thủ” để chặn, đẩy cú đấm lên… Sau khi kết thúc bước 3, hai người liền xoay tay lại trở về bước 1.

Cứ như vậy hai người dính tay nhau và lập đi lập lại suốt một chu trình khép kín liên tục như vậy. Tùy sức khỏe từng người mà mỗi chu trình kéo dài 10 – 15 phút, sau đó cả hai cùng đổi tay.

Đây là bài tập cơ bản và quan trọng nhất cho cả quá trình tập niêm thủ toàn diện sau này, nhằm rèn luyện cho người tập nhuần nhuyễn bốn thế cơ bản nhất của Vịnh Xuân là “Than – Phục – Bàng – Hộ”.

Chú ý khi tập cả hai phải cùng thả lỏng vai, khép trỏ, đứng chắc tấn, hai tay không rời nhau suốt buổi tập, lúc đầu tập chậm rồi sau khi đã thuộc mới tập nhanh dần. Đặc biệt là cần biết cảm nhận, nghe ngóng lực đẩy đến hay thu về của người kia để bắt được nhịp và theo tay cho hợp lý.

Lúc mới tập có thể còn vụng về và cứng, hay bị mỏi vai và cánh tay. Nên khi tập cần tinh thần thư thái, tập trung, hơi thở tự nhiên, nhẹ nhàng, sau một thời gian sẽ đạt được trạng thái mềm dẻo, nhanh nhẹn… Quan sát các phòng tập Vịnh Xuân bên Hongkong, chúng tôi thấy các bạn tập ở đó có thể đứng cả buổi mấy tiếng đồng hồ để chỉ tập bài này trong suốt buổi tập.

Bài tập sẽ giúp cho người tập có được phản xạ tốt cho đôi tay, sự vững vàng, bền bỉ của đôi chân và sự tĩnh tại của tinh thần, khi tập quen có thể nhắm mắt lại tập để có thể cảm nhận được cái “thiền”, cái “tĩnh” cái “động” chuyển hóa lẫn nhau trong đó.

Đối với người làm văn phòng, học sinh, sinh viên hay người thường xuyên bị mỏi khớp, đau khớp cổ tay do cầm viết, đánh máy nhiều,.. nếu kiên trì tập bài này, sau một thời gian sẽ khỏi hẳn.

TP. HCM 10/2015
VS. Xuân Hiếu- CLB Vịnh Xuân Hongkong