Kỹ thuật Than thủ trong Vịnh Xuân

“Than thủ” (tản ra, gạt ra) được dùng đưa ra phía trước để gạt ra khi nhận hay tiếp xúc với tay đối phương, là kỹ thuật cơ bản nhất mà để từ đó có thể biến ra hầu hết các kỹ thuật tay khác trong Vịnh Xuân. Kỹ thuật này được dùng hầu hết trong bài Tiểu niệm đầu rồi Tầm kiều, Niêm thủ, và sau này là 116 Mộc nhân… Học Vịnh Xuân không thể không biết cách dùng Than thủ, từ xưa đã có câu “trong thiên hạ Than thủ là bất khả chiến bại”. Nổi tiếng nhất thời trước trong việc vận dụng kỹ thuật Than thủ có Trương Thủ Ngũ (hay Than Thủ Ngũ), về sau là Lương Tán, và đặc biệt là Diệp Vấn nổi tiếng khi người ta nhìn thấy ông tập bài Tiểu niệm đầu với phần than thủ thường mất ít nhất hơn một giờ đồng hồ. Sau đây xin giới thiệu cách dùng Than thủ:

1/ Tập kỹ thuật Than thủ cơ bản (xem hình vẽ minh họa kèm giải thích):

Than thủ bước 1

Than thủ

Tư thế chuẩn bị:

  1. Đầu tiên nắm ngửa tay bên nách, xòe bàn tay, khép các ngón rồi từ từ đưa ra giữa ngực.
  2. Tay và trỏ kẹp sát thân và đưa ra trước tạo thành một góc vuông (90 độ) so với thân.
  3. Độ cao của bàn tay đưa ra là ngang cằm đối phương.
  4. Bàn tay và ngón tay khép và thẳng, cổ tay cong một cách tự nhiên.

Kỹ thuật dùng than thủ sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp với xoay thân, chuyển mã bộ (xem thêm phần mã bộ Vịnh Xuân).

Việc xoay thân và chuyển mã sẽ tạo thêm rất nhiều lực và sức mạnh cho việc dùng Than thủ, và còn làm cho việc gạt ra được dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi xoay còn giúp cơ thể tránh được mối nguy hiểm từ đòn đánh thẳng đến từ đối phương, trong khi tay Than thủ lại gạt được và phân tán lực đánh của đối phương sang một hướng khác, đồng thời lại giúp tạo thêm lực cho đòn đánh ra sau hoặc đồng thời với Than thủ.

2/ Tập kỹ thuật Than thủ cao cấp (xem hình vẽ minh họa kèm giải thích)

Tập kỹ phần sau của bài Tiểu niệm đầu sẽ thấy kỹ thuật cao cấp Than thủ là còn dùng để tìm tay, tìm kiều và xóa kiều của đối phương, hoặc phá bất cứ đòn tấn công nào nhắm vào trung lộ.

Than thủ cũng còn được để tập khí và xuất kình, phát lực trong các kỹ thuật cao cấp về sau. Đặc biệt có thể thấy kỹ thuật Than thủ cao cấp trong phần cuối bài 116 Mộc nhân, sau khi đánh ba lần bằng hạ Bàng thủ là cú phát lực, xoay thân với thế Than thủ, kỹ thuật này đòi hỏi người tập cân biết kiểm soát trung lộ, đánh đúng tay, thì sẽ tránh được chấn thương các ngón tay và gây đau lên cổ tay khi dùng Than thủ phát lực…

Than thủThan thủ

Hình vẽ kỹ thuật dùng Than thủ cao cấp và ứng dụng trong thực tế

*Chú ý luôn nhớ rằng ứng dụng trong thực tế Than thủ không phải là cố định, là bất biến, quan trọng là phải biết xoay, vặn tương ứng với đòn tấn công của đối phương, như khi gặp đối thủ cao lớn hơn tất nhiên dùng Than thủ phải cao hơn bình thường…

Video hướng dẫn tập Than thủ

Tp. HCM 01/2016

Vs. Xuân Hiếu – CLB Vịnh Xuân Hongkong