Trong Vịnh Xuân quyền, cú đấm được xem như “thương hiệu” đó là cú đấm thẳng đứng hay “nhật tự xung quyền” đi thẳng vào trung tâm tuyến của đối thủ. Việc tập cú đấm này cũng còn là cách đầu tiên để người tập có thể học và hiểu được các nguyên tắc của Vịnh Xuân, và còn là cơ sở để tập được tuyệt kỹ “Thốn quyền” (hay cú đấm 01 inch) sau này.

Sau đây là các bước để tập cú đấm “Nhật tự xung quyền”:

Bước 1: Chuẩn bị đứng chắc trên thế tấn Nhị kìm dương mã, việc này sẽ giúp cho chân, và cấu trúc thân tạo ra một bệ phóng vững chắc để tạo lực cho cú đấm, đồng thời vẫn duy trì thăng bằng trước, trong và sau khi đấm. Hai tay thủ sát lên hai bên ngực, nắm ngửa tay nhưng cần để tay và toàn thân thả lỏng (làm được việc này xem như người tập đã hiểu được 80% cách đấm của Vịnh Xuân).

Nhị kìm dương mã

Hình 1: Tư thế chuẩn bị

Bước 2: Chuẩn bị nắm nhẹ tay, dựng nắm đấm lên, ngón cái co chạm vào ngón giữa, như hình chữ nhật thẳng đứng đưa vào giữa ngực.

Nắm đấm đúng trong Vịnh Xuân Quyền

Hình 2: Cách nắm tay đúng trước khi đấm

Bước 3: Từ từ đấm ra theo đường trung tâm tuyến, khép cùi trỏ sát thân để giữ lực thẳng và giúp bảo vệ trung lộ nếu bị phản kích vào đây, sau đó đấm ném tay ra và tăng tốc sao cho khi chạm mục tiêu phải nhanh nhất và cứng nhất.

Tư thế đấm Nhật tự xung quyền

Hình 3: Tư thế đấm

Bước 4: Nhả hết cánh tay sau cú đấm, nhả hết không phải là nhả hoặc vặn vai, hay chúi đầu theo mà là bung hết trỏ ra nhằm giải phóng toàn bộ lực co từ cùi trỏ trước đó.

Xả tay sau khi đấm Nhật tự xung quyền

Hình 4: Xả hết tay sau khi đấm

Lưu ý:

  • Khi đấm chạm mục tiêu nên giữ khít các khe của nắm đấm đẻ tránh chấn thương các khớp ngón tay. Nên tập việc này ngay từ đầu để giữ thói quen tốt về sau.

  • Lực phát ra trong cú đấm Vịnh Xuân là từ cùi trỏ (không phải từ vai), vậy nên tập cách tăng tốc hoặc “bùng nổ” tại cùi trỏ sẽ làm cho cú đấm ra nhanh và mạnh hơn.

  • Cú đấm phải phát ra thẳng như một mũi tên để lực đi thẳng và xuyên thấu, không phải như một cái búa đánh xuống làm lực sẽ bị mất và chúi xuống.

Khi đã tập đấm từng cú đấm đơn một cách thuần thục, trên nguyên tắc đó chúng ta có thể chuyển sang đấm hai tay luôn phiên nhau hai cái trong một nhịp (đấm kép), rồi ba cái trong một nhịp (đấm tam tinh), rồi bốn hoặc năm cái trong một nhịp (đấm liên hoàn)… nhằm rèn luyện cho người tập cách kiểm soát cả hai tay về lực, tốc độ, nhịp độ, độ chính xác…

Để việc tập thành công hơn nữa ta cần hiểu được về mặt lý luận như nguyên tắc hình học: “khoảnh cách ngắn nhất giữa hai điểm là một đường thẳng”, cho nên tập cú đấm thẳng trong Vịnh Xuân là cách làm cho trong một khoảng thời gian như nhau sẽ đến được mục tiêu nhanh nhất. Ngoài ra còn phải nắm được nguyên tắc hợp lực, hay phối hợp, huy động toàn bộ các cơ, khớp của toàn thân vào cú đấm, hay nguyên tắc lực sẽ tỷ lệ thuận với gia tốc (sự tăng tốc độ trong một đơn vị thời gian)…

Thông thường người mới tập khó có thể tăng tốc hoặc đồng thời kết hợp được toàn bộ cơ thể một cách trọn vẹn vào cú đấm bởi vì họ quá căng cứng cả về cơ thể và tâm lý. Nếu được tập đúng, cú đấm này khi vào người sẽ có thể cảm thấy bị đau rất nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau đó. Có nhiều người tập sau một thời gian sẽ vẫn cảm thấy cú đấm ra chẳng có lực, nhất là người nào đã học cách đấm theo kiểu cương cứng, gồng mạnh trước khi đấm, và khi so sánh như vậy sẽ tỏ ra rất thất vọng, đây là điều bình thường, vì cách đấm thả lỏng phát lực trong Vịnh Xuân đòi hỏi phải tập thường xuyên và đúng cách, nếu không có người tập cả đời cũng không thành công trong cách đấm này.

Video hướng dẫn tập đấm Nhật Tự Xung Quyền:

[youtube-subscribe]

TP. HCM 11/2015

Vs. Xuân Hiếu – CLB Vịnh Xuân Hongkong