Ngũ Hình Quyền trong Vĩnh Xuân lấy hình tượng vận động của 5 con vật trong thiên nhiên là: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc. Vĩnh Xuân dùng sắc thái, hình ảnh của Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc làm cơ sở lý luận, kỹ thuật quyền pháp trong phong cách đánh. Long luyện thần, Xà luyện khí, Hổ luyện cơ, Báo luyện gân, Hạc luyện thăng bằng. Từ những tính năng đó, võ sinh Vĩnh Xuân khi luyện tập tốt Ngũ Hình, thân chân tay đồng bộ, sẽ có đủ những ưu điểm như: Sự khéo léo, tốc độ, sức mạnh, thăng bằng, dẻo dai và thần khí vững vàng.

Nếu Vĩnh Xuân lấy Quyền pháp 108 làm rèn luyện đoản quyền chiến đấu trong cự li ngắn thì Ngũ Hình Quyền chính là trường quyền trong kỹ thuật chiến đấu của Vĩnh Xuân. Ngũ Hình giúp người tập Vĩnh Xuân có thể đánh rộng và khéo léo hơn.

Ngu hinh quyen

Khi tập Ngũ Hình, người tập cần phải nắm vững hình tay thể hiện: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc. Thể hiện được sắc thái vận động của từng con vật : 

  1. Hình Long là kỹ thuật nắm bắt, giằng giật, khóa khớp, vặn khớp ( thường gọi là Cầm Nã Thủ). 
  2. Hình Hổ dũng mãnh, Uy lực, khuôn hổ hình chắc chắn nhưng biến hóa linh diệu không thô cứng.
  3. Hình Xà mềm mại, tinh tế, nhiều đòn xỉa, thâu hút kình lực đối phương.
  4. Hình Báo uyển chuyển, đòn đánh nhanh nhẹn hay đánh sang ngang, thọc vào các vùng như mạng sườn, cổ họng, thái dương, sống mũi.
  5. Hình Hạc trọng về thăng bằng, dùng nhiều kỹ thuật đá, đòn cánh rộng rãi, khoáng đạt. dùng lực thân và vai nhiều… đôi khuỷu tay lúc gập lại, lúc lại bung ra mạnh mẽ, thuận theo thân pháp mà phát kình lực thể hiện đòn Cùi trỏ trong hạc quyền cũng đầy uy lực dũng mãnh, sức công phá tập trung vào trung lộ đối phương.
 Ngũ Hình Quyền trong Vĩnh Xuân là bài quyền tổng hợp rất tuyệt vời. thể hiện đầy đủ triết lí võ học của Vĩnh Xuân. Đoản Quyền – Trường Quyền xen kẽ nối tiếp nhau một cách hài hòa, khoáng đạt tự nhiên. Đòn thế thiên biến vô lường, thật khó dự liệu. Ngũ hình ứng dụng nhiều trong thực tế chiến đấu. Nhưng để có thể hiểu hết được sự tinh diệu của các đòn thế trong ngũ hình quyền, người luyện phải đặt sự chuyên cần lên hàng đầu, để thuộc quyền nằm lòng, nhuần nhuyễn rồi mới tìm thấy được phương pháp rèn luyện trong võ học Vĩnh Xuân…