Để có được võ công cao cường, Diệp Vấn cũng phải trải qua quãng thời gian tập luyện gian khổ.

Đổi tấn gạo lấy võ công

Không giống như ngày nay, khi các lò dạy võ được mở ra ở khắp nơi. Vào thời của Diệp Vấn, học võ là một chuyện cực kỳ khó khăn và tốn kém.

Trong một số câu chuyện, Diệp Vấn năm 7 tuổi đã đem 3 đĩnh bạc tiết kiệm để bái Trần Hoa Thuận làm sư phụ. Sau đó, ông được truyền Vịnh Xuân quyền.

Nhưng những chia sẻ của chính Diệp đại sư lúc sinh thời trên tạp chí “Anh hùng võ thuật” lại đem đến nhiều bất ngờ.

Trên thực tế, Diệp Vấn nhập môn năm 11 tuổi. Để được Trần Hoa Thuận chọn làm đệ tử, ngoài tố chất sẵn có và sự kiên nhẫn, kinh tế của gia đình cũng là yếu tố quan trọng.

Phong bao đỏ cho lễ nhập môn là 20 lạng bạc, học phí mỗi tháng cũng lên tới 8 lạng. Thời đó, với 20 lạng bạc có thể mua được chừng gần một tấn gạo.

Sư phụ Diệp Vấn đánh mộc nhân

Diệp Vấn tập luyện với mộc nhân.

Tốn kém là vậy, song Diệp Vấn chưa bao giờ nuối tiếc. Trần sư phụ ở tuổi ngoài 70 vẫn rất nhiệt tình truyền dạy cho cậu học trò nhỏ, sửa từng động tác một.

Sau khi Trần Hoa Thuận qua đời, Diệp Vấn tiếp tục học Vịnh Xuân quyền từ Ngô Trọng Tố. Tới năm 16 tuổi, ông đã sở hữu một thân võ công cao cường.

Tuy nhiên, Vịnh Xuân quyền của Diệp Vấn vẫn chưa hoàn thiện nếu không gặp một cao nhân tại Hong Kong.

Cao thủ Vịnh Xuân quyền

Trong thời gian đi học tại Hong Kong, Diệp Vấn tình cờ giao đấu với một nhân vật được gọi là “ông Lương”. Sau khi thất bại, Diệp Vấn mới biết đó là Lương Bích, sư bá của mình.

Qua giao đấu, Lương Bích biết Vịnh Xuân quyền của người đồng môn còn nhiều thiếu sót. Ngay lập tức ông bắt tay vào giúp Diệp Vấn hoàn thiện võ công.

[youtube-subscribe]

Hai người tỏ ra rất tâm đầu ý hợp. Cả Lương Bích và Diệp Vấn đều đồng ý rằng võ thuật không thể truyền đạt một cách cứng nhắc.

[youtube-subscribe]

Họ luôn tìm tòi, khắc phục điểm yếu, bổ sung thêm các chiêu thức cho Vịnh Xuân quyền dựa trên những nền tảng cơ bản.

Lương Bích

Lương Bích – người có công lớn trong việc hình thành nên Diệp Vấn – đại tông sư.

Quãng thời này đã biến Diệp Vấn từ một võ sinh bình thường thành người mang những phẩm chất của bậc tông sư.

Năm 24 tuổi, ông trở lại Phật Sơn và bắt đầu nổi danh với Vịnh Xuân quyền.

Sau này, khi thu nhận đệ tử, Diệp Vấn cũng làm giống như sư bá Lương Bích. Tuy vào khí chất riêng mà ông có cách truyền thụ khác nhau. Nhờ đó, Vịnh Xuân quyền trở nên gần gũi, dễ tiếp thu hơn nhưng vẫn giữ được các tinh hoa.

Vào thời cực thịnh, Hội Thể dục Vịnh Xuân quyền Hong Kong có tới 2 triệu người theo học. So với con số 16 đệ tử của Trần Hoa Thuận khi Diệp Vấn mới nhập môn quả là một trời một vực.

Tất cả cũng nhờ vào võ công và tư tưởng khoáng đạt của Diệp đại sư.

Để được quay phim bài đánh Mộc nhân của Diệp Vấn, Lý Tiểu Long từng nguyện tặng một căn nhà đắt tiền cho sư phụ. Nhưng Diệp Vấn đã từ chối yêu cầu của đệ tử.

Mãi tới khi cảm thấy sức khỏe đi xuống, ông mới để con quay phim lại cảnh luyện tập của mình để truyền đến các thế hệ sau.

[youtube-subscribe]

Theo Tri thức trẻ