Có một câu chuyện, nó giống như là một giai thoại về Diệp Vấn. Đó là khi ông còn ở Phật Sơn, một lần có một toán người gồm toàn những cao thủ ở phương Bắc kéo vào đòi thách đấu, kể trong đó có một người cao lớn, sức mạnh hơn người và gương mặt thì tỏ rõ sự tự tin về phần thắng của mình.

Anh ta tên là Sơn, tuổi đời còn rất trẻ nhưng tiếng tăm thì đã không ngừng vang xa. Sở hữu một cây đao to và nặng, nhưng Sơn sử dụng nó một cách linh hoạt và rất cường mãnh. Điều đó đã giải thích vì sao lần lượt các cao thủ Phật Sơn đều bị đánh bại một cách thảm hại. Và khi tất cả bọn họ đều phải “cúi đầu ngả mũ” trước tài nghệ của Sơn thì cũng là lúc Sơn tìm tới Diệp Vấn để thách đấu.

Diệp Vấn, ông vốn dĩ là người kín đáo, không thích phô trương, nhưng trước sức ép của bọn người Sơn và những “bại tướng” dưới tay Sơn, ông đành phải chấp nhận lời thách đấu.

Một bên là kẻ hiếu thắng, một bên là người luôn nhún nhường, thế cục trận đấu như thế nào hẳn các bạn cũng có thể mường tượng được. Nhưng điều tuyệt vời nhất trong trận đấu này chính là Diệp Vấn, ông tuy liên tục bị dồn ép nhưng lại không yếu thế. Tiếp đó, vận dụng tốt các nguyên lý của “Nhu khắc Cương“, rồi “đến thì đón đỡ“, ông dần dần khiến cho thế tấn công như “cuồng lôi bạo vũ” của Sơn phải tiêu tán, đòn lực phát ra ồ ạt nhưng lại không trúng đích khiến cho Sơn càng lúc càng trở nên hoảng loạn, lúng túng và yếu dần đi. Chỉ đến khi Sơn quyết định sử dụng vũ khí là cây đao to lớn, quen thuộc của mình thì cũng là lúc trận đấu đi đến hồi kết.

Diệp Vấn, ông giật lấy chiếc chổi lông gà cất trong chiếc lục bình để chống lại những đòn đao nặng như muốn “dời non lấp bể” của Sơn. Nếu như đón đỡ trực tiếp thì một thân tre mềm dẻo sao có thể chống lại nổi một khối sắt nặng và sắc bén vô cùng bổ xuống. Vì thế, tránh phải giao đấu trực tiếp là phương án tối ưu mà ông đã chọn. Với bộ pháp linh hoạt, ông áp sát đối phương không hề có chút vấn đề gì, cây chổi lông gà múa tít trên đôi tay của Diệp Vấn, ông một chiêu xuất ra đâm trúng vị trí trung tâm của nách đối phương, làm cho một bên tay đã quen với việc sử dụng đao của đối phương bị tê cứng, không thể sử dụng tiếp tục được (một cách để triệt hạ sức mạnh của đối phương là đánh vào yếu huyệt). Sơn đành phải sử đao bằng tay không thuận của mình, tuy thế những đòn tấn công tiếp theo của Sơn cũng không hề suy giảm. Nhưng hắn càng điên cuồng lao vào Diệp Vấn thì ông lại càng bình tĩnh đón đỡ bấy nhiêu.

Một đao từ trên trời bổ xuống, đao tuy chưa tới nhưng khí thế đã ồ ạt xuất ra làm cho những người theo dõi trận đấu cũng cảm thấy nghẹt thở. Diệp Vấn biết rằng đây sẽ là đao cuối cùng mà đối phương có thể tấn công, ông không một chút lơ là bất cẩn, nhẹ nhàng xoay chuyển thân hình, đồng thời cây chổi vung lên, lựa theo gió mà tới, nhanh với tốc độ kinh người. Sự mềm dẻo của cây chổi tránh sang một bên của thân đáo, từ đó mà thừa hư vút tới bàn tay cầm đao của Sơn. “Đét! Trúng đích.”

Diệp Vấn "tiếp khách" bằng chổi lông gà

Chỉ thấy Sơn khẽ kêu lên, gương mặt nhăn nhó, còn bàn tay thì buông xuôi mặc cho thanh đao rớt xuống… Thắng thua đã rõ, Diệp Vấn không sử dụng sức mạnh để đấu với sức mạnh, mà ông chính là sử dụng sự mềm mại vốn có của tự nhiên để tiêu giảm và triệt phá sức mạnh cường bạo của đối phương. Sự tự tin một cách thái quá đã khiến Sơn phải nếm trải mùi vị thất bại trong cuộc đời của mình. Đây cũng là bài học thích đáng cho Sơn và cho những kẻ hay cuồng vọng vào sức mạnh to lớn mà quên đi những điều nhỏ bé khác xung quanh.

Con đường của các võ giả không thể tránh những cuộc đấu lớn, nhưng “Thắng không kiêu, bại không nản” mới là điều mà các võ giả hướng tới. Chỉ không ngừng học hỏi và khiêm tốn mới giúp cho con đường tiến tới vinh quang ngắn lại. Câu chuyện trên chỉ là một câu chuyện hư cấu mà mình nghĩ ra dựa theo trích đoạn phim ngắn trong phim Diệp Vấn 1 mà các bạn sẽ xem dưới đây.

Chúc các bạn xem phim vui vẻ!