Đôi khi chúng ta không lên lớp, và chúng ta muốn tập ở nhà, có nhiều cách để có thể tập được ở nhà nếu như bạn đã hiểu được nguyên tắc hoạt động của các động tác Vịnh Xuân Quyền. Thường thì tôi chọn việc tập riêng lẻ các động tác, các thế tay là chính sau khi đã tập bài Tiểu Niệm Đầu xong, sau đó áp dụng các thế tay đó vào bài Niêm thủ 2 người đối luyện để củng cố kĩ thuật tay và áp dụng các thế tay đã học. Hoặc nếu chỉ có một mình, tôi có thể luyện tập với mộc nhân.

Tôi tập với mộc nhân khi không có người tập cùng

[youtube-subscribe]

Vậy, điều đầu tiên tôi phải biết đó là Vịnh Xuân hay sử dụng các thế tay gì. Than, Khuyên, Phách, Chẩm, Phục, Bàng, Hộ chẳng hạn., các kỹ năng tay này không đơn giản là việc tôi chỉ biết công thức, tác dụng của nó mà trên hết, tôi phải có sự tập luyện lâu dài, nói nôm na chính là kinh nghiệm thực tế của tôi khi ứng dụng, mà việc này thì không hề đơn giản.

[youtube-subscribe]

Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta không nên hời hợt trong việc tập luyện, nhất là việc tập luyện lực cho từng thế tay. Bạn có thể quen sử dụng một vài thế nào đó, nhưng tôi nghĩ bạn phải là người sử dụng nó “giỏi nhất” (ý tôi là bạn phải tập thật giỏi thế tay mà bạn hay dùng :D) .

[youtube-subscribe]

Có một số bạn mới tập, thường suy nghĩ  tới việc như là “Đã biết” và “Ta có thể học tiếp cái mới”. Nhưng theo tôi thì ta không nên như vậy. Tuy Vịnh Xuân ngắn gọn, không phức tạp, dễ hiểu và dễ học nhưng để ứng dụng được lại không phải chuyện dễ, nhất là khi Vịnh Xuân coi trọng việc đánh ở cự ly gần, điều này yêu cầu các kĩ năng phòng thủ và tấn công của ta phải bài bản, chính xác, giống như là “Đã không đánh thì thôi, đã đánh là phải diệt”. Tương tự như cách nghĩ của Lý Tiểu Long, rằng: “Ta không sợ người tập 10000 chiêu 1 lần, mà chỉ sợ người tập 1 chiêu 10000 lần”. Cách nghĩ này theo tôi là rất đúng trong Vịnh Xuân Quyền.

Hình thức luyện tập mỗi thầy có những cách tập riêng, có thể có đôi chút khác nhau nhưng vẫn dựa trên một cái chung của Vịnh Xuân. Video dưới đây tổng hợp một số bài tập, các bạn có thể tự tập ở nhà với bạn tập, với dụng cụ.

Chúc các bạn luyện tập vui vẻ!

[youtube-subscribe]