Thưa các bạn!

Ngày 10 và ngày 14 tháng 11 vừa qua đã diễn ra 2 buổi tập Vịnh Xuân Quyền giữa sư phụ Leo Au Yeung và các bạn trong CLB Vịnh Xuân Quyền HongKong – SaiGon. Ah! Buổi hội thảo trên tinh thần giao lưu, học hỏi đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Sau đây AD sẽ tường thuật lại những diễn biến chính trong đó.

Từ thủ đô London tới TP.HCM thân yêu của chúng ta với lòng nhiệt huyết, sư phụ Leo Au Yeung cùng các chuyên gia đã giới thiệu về môn võ Vịnh Xuân Quyền tới các bạn trong CLB. Song song đó, họ đã cùng hướng dẫn và luyện tập với mọi người.

Căn phòng tập bỗng nhiên rộn ràng hơn. Các bạn có thể dễ dàng thấy được sự chuyên nghiệp của họ, từ giờ giấc, bộ đồng phục và nét mặt vui tươi, thể hiện sự nhiệt tình của họ sau quãng đường dài.

Đương nhiên là không thể thiếu những bó hoa để thay lời cảm ơn.

“Đóng phim có những người không chuyên, và để tạo ra được 1 bộ phim thành công họ đã phải tập luyện rất chăm chỉ”. – Master Leo Au Yeung chia sẻ.

Sau công tác chuẩn bị, buổi hội thảo được bắt đầu với việc CLB với sư phụ Leo Au Yeung cùng khởi động, làm nóng cơ thể trước giờ luyện tập.

(Tập đứng thăng bằng trên 1 chân)

Đối với mọi người, việc khởi động đúng và làm nóng cơ thể trước luyện tập là vô cùng quan trọng, điều đó sẽ giúp tránh chấn thương trong luyện tập. Đừng bao giờ quên điều này các bạn nhé.

Tiếp theo đó là màn đồng diễn của các bạn trong CLB, đây là tiết mục được đem đi biểu diễn tại “Đấu trường âm nhạc” của CLB (cuộc thi đấu đang diễn ra rất sôi nổi, hình ảnh và kết quả sẽ được LHVX tường thuật ở bài viết sau nhé).

“Vịnh Xuân rèn luyện sức khoẻ, sự thăng bằng, dẻo dai trong cơ thể. Tính hiệu quả trong giao đấu là cả một quá trình và còn tuỳ thuộc vào người tập luyện. Do đó, mọi người cần chuyên tâm tập luyện để rèn sức khoẻ chứ đừng đặt nặng nhiều đến yếu tố chiến đấu vì nó thuộc về một phạm trù khác”.

[youtube-subscribe]

(1 phân đoạn ngắn trong bài đồng diễn Tiểu Niệm Đầu của CLB Vịnh Xuân Quyền HongKong – SaiGon)

Sư phu Hiếu cho biết trong khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại HongKong, sư phụ đã có thời gian tập luyện Vịnh Xuân Quyền, tình cờ được biết và làm quen với sư phụ Leo Au Yeung. Và đây cũng là lần đầu tiên sư phụ Leo Au Yeung đến Việt Nam, sư phụ cũng chia sẻ rằng rất thích tinh thần sự đam mê của các bạn trong CLB.

“Vịnh Xuân Hong Kong còn khá mới tại Việt Nam tuy nhiên mỗi dòng đều có những nét đặc sắc riêng. Vì thế, việc mời võ sư Yeung sang giảng dạy lần này với mong muốn phổ biến và trao đổi thêm những kỹ thuật trong Vịnh Xuân”. – Sư phụ Xuân Hiếu (chủ nhiệm CLB VXHK – SG) cho biết.

Trong buổi hội thảo này, sư phụ Leo Au Yeung nhắc tới 2 vấn đề cơ bản trong Vịnh Xuân Quyền, đó là: tính thăng bằng và bộ pháp tiến lùi. Sư phụ hướng dẫn mọi người cùng luyện tập để hiểu được tại sao thăng bằng lại quan trọng.

Dưới đây là các bài tập cơ bản mà sư phụ Leo Au Yeung hướng dẫn và tập cùng mọi người.

“Trong năm tới, CLB VXHK – SG sẽ có kế hoạch cử các võ sinh và HLV sang các chi nhánh của Leo Au Yeung tại Hong Kong hoặc London để học hỏi thêm nhiều kỹ thuật mới của dòng Vịnh Xuân Hong Kong”.

1. Cân bằng

Các bạn biết đấy, thăng bằng rất cần thiết trong võ thuật vì thăng bằng giúp duy trì tốt các tư thế, động tác hoạt động. Khi chúng ta di chuyển, thay đổi vị trí của mình trước đối thủ đó là lúc chúng ta cần phải giữ được thăng bằng vì nếu không trọng lực sẽ làm thay đổi tư thế của bạn, làm mất đi tư thế tốt và đòn ra sẽ không có hiệu quả (thiếu lực).

Chân là nền tảng, gốc rễ của mọi vận động trong võ thuật, và nếu như đôi chân không giữ được thằng bằng thì kĩ thuật cũng không thể phát huy tối đa sức mạnh của nó, có khi còn tự làm mình té ngã. Vì vậy, hãy tập tấn “Nhị tự kiềm dương” thật tốt các bạn nhé.

Kim kê độc lập là động tác gà vàng đứng một chân nổi tiếng kim cổ

(Kim kê độc lập là động tác gà vàng đứng một chân nổi tiếng kim cổ – Ảnh internet)

“Khi nhắm mắt lại để đứng một chân, nếu bạn không thể trụ vững 10 giây, nghĩa là khả năng tự cân bằng của cơ thể của bạn đã bị thoái hóa bằng người 60-70 tuổi.” – soha.vn

Các động tác phức tạp cần phải có sự ổn định và thăng bằng. Các bạn có thể tìm hiểu rất nhiều bài tập để giữ thăng bằng trên Internet nhé.

2. Bộ pháp tiến lùi

Bộ pháp Vịnh Xuân – Tiến lùi và vừa tiến – lùi vừa đấm. Video dưới đây hướng dẫn các bạn tập:

[youtube-subscribe]

3. Hình ảnh buổi tập Côn pháp và Bát Trảm Đao

Rồi, hi vọng là với bài viết này sẽ một phần giúp các bạn không tham giả buổi seminar hôm 10/11 vừa qua có cái nhìn tổng quan và hình dung về Vịnh Xuân Quyền. Không thể đầy đủ chi tiết được, mong mọi người thông cảm nhé. Diễn biến ngày 14/11 sẽ được cập nhật tiếp trang sau 😀