Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật cổ truyền của Trung Quốc thiên về cận chiến, đánh nhanh và phòng thủ chặt để chiến thắng đối phương. Môn võ này hạ gục đối phương bằng những đòn chân nhanh, phòng thủ và tấn công diễn ra cùng một lúc, và lấy sức mạnh của đối phương làm lợi thế cho mình. Đây là một môn võ phức tạp đòi hỏi người học phải luyện tập nhiều năm, nhưng bạn có thể bắt đầu học các nguyên tắc, lý thuyết và kỹ năng cơ bản của nó một cách dễ dàng.

1. Học các nguyên tắc của Vịnh Xuân Quyền

1.1 Tìm hiểu lý thuyết đường trung tâm.

Nguyên tắc căn bản của Vịnh Xuân Quyền là bảo vệ đường trung tâm của cơ thể. Hãy tưởng tượng một đường thẳng kéo dài từ giữa đầu và chạy thẳng qua tâm điểm của ngực đến phần dưới cơ thể. Đây là đường trung tâm của cơ thể bạn và là nơi dễ bị tổn thương nhất. Bạn phải luôn bảo vệ nó.

 • Theo lý thuyết đường trung tâm, bạn phải luôn tấn công từ trên đường trung tâm trở xuống và ra đòn phản công vào đường trung tâm của đối phương.
 • Tư thế mở cơ bản của Vịnh Xuân Quyền dựa trên lý thuyết đường trung tâm. Trong tư thế mở, bạn đứng nhìn về phía trước với đầu gối hơi gập, hai bàn chân hướng ra ngoài một chút. Với cách đứng đối mặt với đối thủ như vậy, bạn có thể tấn công với lực cân bằng nhất.

1.2 Hãy sử dụng sức lực một cách khôn ngoan và tiết kiệm.

Một nguyên tắc chính của Vịnh Xuân Quyền là phải sử dụng sức lực một cách thận trọng và tiết kiệm trong khi giao đấu. Sử dụng năng lượng của đối phương bằng cách làm chệch hướng các đòn tấn công của họ.

 • Di chuyển hiệu quả và khôn ngoan. Ý tưởng ở đây là bạn nên di chuyển quãng đường ngắn nhất trong thời gian tối thiểu để kết nối với đối phương. Điều này cũng giúp bảo tồn năng lượng của bạn.

1.3 Hãy thả lỏng.

Cơ thể căng thẳng sẽ tiêu hao năng lượng một cách không cần thiết. Hãy thả lỏng cơ thể và bạn sẽ thoải mái hơn.

 • Nếu bạn từng học các môn võ thuật khác (đặc biệt là các “môn võ khó”), bạn sẽ phải “xóa bỏ kiến thức đã học” hoặc quên đi các thói quen xấu. Vịnh Xuân Quyền là một môn võ uyển chuyển với nhiều kỹ thuật dung hòa đòi hỏi bạn phải “mềm mại” và thả lỏng. Điều chỉnh lại phản xạ của cơ bắp và xây dựng thói quen thả lỏng có thể gây phiền toái và mất thời gian, nhưng đó là điều cần thiết về lâu dài.

1.4 Rèn luyện phản xạ.

Trong Vịnh Xuân Quyền, khi giao chiến võ sĩ sẽ phản xạ nhanh lẹ để chặn đòn tấn công và dẫn dắt trận đấu theo cách của mình.

1.5 Thay đổi chiến thuật theo đối thủ và môi trường.

Đối thủ của bạn có thể cao hoặc thấp, lớn hay nhỏ, là nam hay nữ, vân vân. Tương tự, môi trường chiến đấu có thể khác nhau – ngoài trời, trong nhà, mưa gió, nóng, lạnh, và vân vân. Hãy sẵn sàng điều chỉnh cách đánh để phù hợp với điều kiện xung quanh.

1.6 Học các bài quyền của Vịnh Xuân Quyền.

Vịnh Xuân Quyền được chia thành một chuỗi sáu bài quyền khác nhau, mỗi bài được xây dựng dựa trên bài quyền trước đó. Trong mỗi bài quyền, bạn sẽ học tư thế đứng, cách định vị cơ thể, động tác tay chân và giữ thăng bằng. Các bài quyền này là:

2. Quyết định cách học Vịnh Xuân Quyền

2.1 Tìm võ đường Vịnh Xuân Quyền.

Các võ đường thường tập trung dạy một môn võ thuật, đặc biệt đối với những học viên nghiêm túc. Võ đường hay câu lạc bộ Vịnh Xuân Quyền có thể liên kết với một hiệp hội võ thuật nào đó. Bạn hãy tìm trên mạng hoặc trong danh bạ điện thoại một võ đường Vịnh Xuân Quyền ở địa phương.

 • Hỏi thăm các võ đường tại địa phương để xem họ có dạy Vịnh Xuân Quyền hay không. Có lẽ họ chỉ dạy phần cơ bản, và nếu bạn muốn học Vịnh Xuân Quyền nâng cao thì phải tìm một nơi có các lớp nâng cao.
 • Gặp sư phụ (giáo viên dạy võ) để hỏi về kinh nghiệm và trình độ của họ. Họ có bao nhiêu năm kinh nghiệm? Họ đã học Vịnh Xuân Quyền như thế nào?
 • Tham gia lớp học Vịnh Xuân Quyền. Bạn cần biết cách sư phụ giảng dạy trên lớp và cách học của các học viên khác.
 • Học Vịnh Xuân Quyền trực tiếp với sư phụ là cách tốt nhất.

2.2 Học Vịnh Xuân Quyền trực tuyến hoặc qua đĩa DVD.

Nhiều trang web cung cấp các bài học để bạn tự học Vịnh Xuân Quyền. Họ thường cung cấp các video với nhiều cấp độ và quy định mức phí đăng ký dựa trên trình độ chuyên môn của bạn (vỡ lòng, trung cấp, nâng cao, v.v.) và cho phép truy cập vào tài liệu. Các trang web này có thể hữu ích nếu bạn không tìm được sư phụ giỏi hoặc không có võ đường Vịnh Xuân Quyền tại địa phương. Chúng cũng có thể nâng cao chất lượng buổi học trực tiếp nếu bạn hiện đang theo học tại võ đường. Chọn một bộ DVD hoặc khóa học trực tuyến do tổng đàn chủ hoặc võ sư Vịnh Xuân Quyền giảng dạy.

 • Một số khóa học trực tuyến cũng cung cấp chứng chỉ võ sư cho các học viên cao cấp muốn mở lớp dạy võ.
 • Một số trang web có khóa học qua webcam với sư phụ trên cơ cở một thầy một trò.
 • Có một số ứng dụng hỗ trợ bạn học Vịnh Xuân Quyền, có sẵn cho điện thoại Apple hoặc Android.
 • Một số ví dụ là “Wing Chun Online Course” được phát hành và chứng nhận bởi Hiệp hội Vịnh Xuân Quyền Quốc tế, và khóa học “Wing Chun Kung Fu Long Distance Learning” (Học Vịnh Xuân Quyền Từ Xa).

2.3 Dành riêng một không gian để học võ.

Tìm một nơi trong nhà mà bạn có thể tập Vịnh Xuân Quyền. Không gian đó phải đủ rộng để bạn di chuyển cơ thể xung quanh theo mọi hướng. Kiểm tra bằng cách vung tay và chân quanh khu vực đó. Chắc chắn bạn không muốn mình va vào đồ nội thất trong phòng.

 • Lý tưởng nhất là một nơi có gương để bạn có thể thấy cách di chuyển của mình.

2.4 Tìm một bạn đồng môn để thực hành.

Học các động tác một mình sẽ chỉ giúp bạn đạt đến một trình độ giới hạn. Sau cùng thì bạn sẽ phải học cách kết nối các động tác của mình với đối thủ. Tập với bạn đồng môn sẽ giúp bạn thực hành cách đối phó với đòn đánh của đối phương. Họ cũng có thể động viên và đưa ra nhận xét về kỹ thuật đánh của bạn.

3. Tìm hiểu Tiểu Niệm Đầu

3. 1 Học Tiểu Niệm Đầu.

Tiểu Niệm Đầu đặt nền tảng cho nhiều động tác trong Vịnh Xuân Quyền. Tiểu Niệm Đầu là bài quyền đầu tiên của Vịnh Xuân Quyền, nó giúp bạn học tư thế đứng, cách định vị cơ thể, kỹ thuật thả lỏng và các thế tay cơ bản.

 • Bạn cần luyện thuần thục từng phần của Tiểu Niệm Đầu trước khi tiến tới phần tiếp theo, và trước khi học các kỹ thuật khác.

3.2 Tìm hiểu Gong Lik:

Gong Lik là phần đầu của Tiểu Niệm Đầu, tập trung vào cấu trúc cơ thể và kỹ thuật thả lỏng. Bạn sẽ học tư thế mở, là tư thế mà bạn sẽ đứng đối diện với đối thủ. Học cách giữ cơ thể thả lỏng.

 • Tập thế tấn Nhị Tự Kiềm Dương Mã, hay còn gọi là tư thế mở. Trong tư thế này, bạn sẽ đứng nhìn về phía trước. Hai bàn chân mở ra ngoài một chút, gập nhẹ đầu gối (sao cho khi nhìn thẳng từ trên xuống mắt không nhìn thấy được mũi chân). Trọng lượng cơ thể được phân bố đều trên hai chân (hai lòng bàn chân). Bạn sẽ tập trung học cách để cánh tay và khuỷu tay để chuẩn bị học các động tác bàn tay và cánh tay. Tư thế đứng đối mặt này sẽ mang lại lợi thế lớn nhất cho bạn khi đấu võ, chẳng hạn bạn có thể dùng cánh tay và chân để bảo vệ đường trung tâm. Bạn có thể sử dụng cả hai bên cơ thể như nhau, thay vì chỉ sử dụng tốt một bên cơ thể.

3.3 Tìm hiểu Fajing:

Fajing là phần thứ hai của Tiểu Niệm Đầu. Fajing phát triển kỹ thuật giải phóng sức mạnh. Trong phần này, bạn sẽ học cách sử dụng sức mạnh, cách bảo toàn sức mạnh và năng lượng. Tập trung thả lỏng cơ thể đến khi tay bạn đã sẵn sàng tấn công.

 • Một trong những động tác phổ biến của Fajing là tấn công bằng lòng bàn tay (yan jeung), trong đó bàn tay trái mở ra, xoay úp xuống và di chuyển xuống để tấn công đối thủ.

3.4 Tìm hiểu các kỹ năng cơ bản:

Phần thứ ba của Tiểu Niệm Đầu dạy các kỹ năng cơ bản của động tác tay và kỹ năng phòng thủ, tạo nền tảng cho các kỹ thuật khác trong Vịnh Xuân Quyền.

 • Một số thế cơ bản là Phách Thủ hay Khuyên Thủ (tấn công), Than Thủ (ngửa lòng bàn tay tự vệ), Canh Thủ (chém cạnh bàn tay), và Bàng Thủ (vung cánh tay). Trong phần này, người học chủ yếu tập phối hợp các thế trên. Sau khi học các kỹ năng này, bạn sẽ luyện tập chúng ở phía bên trái trước, sau đó chuyển sang bên phải.

4. Tìm hiểu Tầm Kiều

4.1 Học Tầm Kiều.

Tầm Kiều hướng dẫn động tác của toàn bộ cơ thể để bổ sung những gì bạn đã học trong bài quyền cơ bản Tiểu Niệm Đầu. Trong Tầm Kiều, bạn sẽ học cách xoay cơ thể một cách phù hợp và hiệu quả, chú ý đến sự phân bố trọng lượng và cân bằng cơ thể. Phần này cũng hướng dẫn các động tác chân như xoay và đá.

 • Bạn cần luyện thuần thục từng phần của Tầm Kiều trước khi tiến tới phần tiếp theo, và trước khi học các kỹ thuật khác.

4.2 Hiểu phần đầu của Tầm Kiều.

Phần đầu tiên gọi là Juun, tập trung vào cách xoay người, cân bằng và cấu trúc cơ thể. Bạn sẽ học cách chú ý đến môi trường xung quanh, thậm chí sau lưng bạn, để có thể chiến đấu hiệu quả. Juun cũng đưa vào các động tác cánh tay ở tầm trung như Tiếp Thủ (bẻ tay) và Phục Thủ (móc mắt).

4.3 Hiểu phần thứ hai của Tầm Kiều.

Phần thứ hai gọi là Ser nhấn mạnh cách làm chệch hướng đòn tấn công của đối thủ và hướng năng lượng đó về phía họ. Bạn sẽ học cách di chuyển đồng thời bàn tay và bàn chân, và sau đó học cách di chuyển các bộ phận này độc lập với nhau.

4.4 Hiểu phần thứ ba của Tầm Kiều.

Phần thứ ba của Tầm Kiều tập trung vào việc sử dụng lực trong các động tác tay và chân. Phần này cũng dạy cách phối hợp các động tác cánh tay mạnh mẽ với động tác cơ thể thả lỏng để đối phó với các tình huống chiến đấu khác nhau. Bạn sẽ học cách xoay cơ thể sang phải và sang trái để giữ thăng bằng, và tìm đường trung tâm của cơ thể trong khi chiến đấu.

5. Học các bài quyền nâng cao của Vịnh Xuân Quyền

5.1 Tìm hiểu Tiêu Chỉ.

Tiêu Chỉ tập trung vào việc sử dụng sức mạnh ở khoảng cách rất ngắn. Học viên sẽ học các kỹ thuật dùng trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn cách lấy lại đường trung tâm khi bị ngã hay bị khóa. Trong cả ba phần của Tiêu Chỉ, bạn sẽ sử dụng kết hợp động tác bàn tay và bàn chân của hai bài quyền đầu để thoát khỏi tư thế bất lợi. Sau đó bạn lấy lại tư thế tấn công và sử dụng sức mạnh ở cự ly ngắn để vô hiệu hóa đối thủ.

5.2 Tìm hiểu Mộc Nhân Trang.

Mộc Nhân Trang hay còn gọi là “Mộc Nhân” là một bài quyền nâng cao, yêu cầu bạn phải tập luyện với một đối thủ đứng yên (người gỗ). Điều này giúp bạn nhận ra và hiểu được cách tiếp xúc của bàn tay và bàn chân khi ra đòn với đối thủ.

5.3 Tìm hiểu Lục Điểm Bán Côn.

Bài quyền này sử dụng một cây côn để làm vũ khí tấn công đối thủ. Chiến đấu với côn có thể nâng cao kỹ năng của bạn về giữ thăng bằng và phòng thủ.

5.4 Tìm hiểu Bát Trảm Đao.

Bát Trảm Đao là bài quyền cao cấp nhất, yêu cầu bạn phải sử dụng kiếm ngắn làm vũ khí. Không phải ai cũng học được Bát Trảm Đao, mà chỉ một số ít người có đủ năng lực. Bài quyền này chủ yếu tập trung vào độ chính xác, kỹ thuật và tư thế. Động tác bàn chân và bàn tay được thay đổi chút ít so với các bài quyền khác vì bạn phải sử dụng đao.

6. Lời khuyên

Có nhiều sách hướng dẫn nguyên tắc và kỹ thuật của Vịnh Xuân Quyền. Tuy nhiên, sách không hữu ích bằng việc đến lớp học, học trực tuyến hay qua đĩa DVD. Mặc dù sách có hình ảnh của các tư thế và kỹ thuật đánh, nhưng chúng không thể biểu diễn chính xác động tác, do đó sẽ hạn chế khả năng tiếp thu của bạn.

7. Cảnh báo

 • Bạn có thể bị bầm và sưng nhẹ khi tập Vịnh Xuân Quyền hay đấu võ. Tuy nhiên bạn không nên rụt rè khi tập luyện vì sợ bị chấn thương. Tập Vịnh Xuân Quyền đúng cách sẽ không khiến bạn bị chấn thương nặng ngoài những vết bầm nhỏ.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kì chương trình tập luyện nào.

Nguồn wikiHow