Hôm nay là ngày đầu tiên mình nghiên cứu về môn võ này, trước đây mình không phải là một người tập luyện võ nghệ gì, mình là một lập trình viên. Nhưng bây giờ mình đã thử nghiên cứu môn võ Vịnh Xuân Quyền, và mình tìm được trang web này.

LHVX giao diện mới năm 2022 với nhiều tính năng thú vị, mời các bạn cùng đọc bài viết này của mình.

Giới thiệu về LHVX

LHVX (lophocvinhxuan.com) là một website lưu trữ nhiều tài liệu hay về môn võ Vịnh Xuân Quyền (VXQ), bên cạnh đó tôi còn thấy một số các website khác như nao.vn cũng có nhiều tài liệu quý giá về môn võ này. Nhưng mà, nói một cách trung thực thì tôi khó có thể tự học một môn võ thuật trên mạng nếu như tôi chưa từng trải qua những năm tháng luyện tập khác.

Theo tôi thấy, rất nhiều bài viết trên LHVX có tư duy, đánh giá của những người trong cuộc, những người có bề dày kinh nghiệm để lại. Các phiên bản website hay là phần mềm cũng luôn được cập nhật liên tục để phù hợp hơn với người tập mới. Bố cục sắp xếp thấy cũng khá hợp lý, tôi dễ dàng tìm kiếm tài liệu cho mình thông qua website hoặc google. Điều này làm tôi thấy thoải mái và hứng thú hơn trong việc nghiên cứu môn võ Vịnh Xuân Quyền.

Nhưng cũng có một số các vấn đề bất cập trên website mà tôi nhận thấy như sau:

  1. Đa số các video thiếu hướng dẫn cụ thể như: phụ đề, thuyết mình… chí ít AD cũng viết lại bài dịch xuống bên dưới video để những người mới tiếp cận môn võ này như tôi dễ hiểu hơn.
  2. Đối với dân mù công nghệ như tôi thì giao diện này khá phức tạp, tôi phải dành nhiều thời gian cho giao diện mới này. Với cả tôi hay dùng trên điện thoại nên nếu ra lại App trên Android hoặc Iphone thì tuyệt.
  3. BÌNH LUẬN nên có thêm phần chia sẻ lên FB hoặc các nền tảng mạng xã hội khác.
  4. Bài viết cần phải chuyên sâu và có nhiều cái nhìn đa chiều hơn. Hiện nay thấy AD viết là chủ yếu, hơi cá nhân đó AD, đừng tự ái nhé 🙂
  5. Nên có nút Donate để mọi người cùng góp sức với AD, hỗ trợ AD và mọi người làm công việc soạn bài & quản lý tốt website.
  6. Tối ưu tốc độc website hơn nữa nhé AD. Mình vào thấy hơi chậm.
  7. Tìm kiếm trên Google còn khó, chưa được nhiều. Cái này chắc để website mốc meo lâu quá rồi.

Trên đây là mấy dòng tâm huyết của mình, cũng như là 500ae tập VXQ để lại, mong AD xem xét và xử lý.

Ah, mình thấy video còn sử dụng của nước ngoài nhiều, nếu được thì AD quay lại video của AD tập để mọi người góp ý & chia sẻ luôn ha.

Học gì ở LHVX

Ý tưởng của LHVX là xây dựng một hệ thống các bài quyền, bài tập của môn võ này với trình độ từ cơ bản đến nâng cao để cho mọi người vào đều có thể tìm thấy video cần học của mình. Chính vì vậy mà hệ thộng này cần phải được xây dựng một cách bài bản, có giám sát của những sư phụ, thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm luyện tập và giảng dạy.

Mình dễ dàng tìm thấy trình tự các bài quyền của VXQ từ cơ bản tới nâng cao trên phần header của website, mọi người có thể tham khảo trình tự này trước khi bắt đầu tập luyện giống như mình nhé.

Bây giờ chúng ta hãy cùng xem một số thể loại bài mà LHVX cung cấp cho chúng ta dưới đây:

Video

Video là phần cót lõi của của LHVX, mọi bài học & hướng dẫn đều dựa trên những video đăng trên website. Những video đến từ nhiều sư phụ khác nhau trên thế giới tạo nên sự phong phú, đa dạng cho môn võ Vịnh Xuân Quyền nói chung hay website LHVX nói riêng.

Ở đây mình thấy ngoài những bài học ra, còn có những video của các sư phụ như Master Wong, Sifu Pham hay sư phụ gần đây Master Tu Tengyao,… ngoài ra còn nhiều sư phụ nổi tiếng khác, các bạn có thể khám phá trên trang chủ.

Những video mang mục đích giới thiệu thì không nói làm gì, toàn là những video xịn. Còn video hướng dẫn thì có sự chi tiết trong câu dịch ở mỗi động tác, hành động. Tuy không hoàn toàn là do đội ngũ AD ghi hình lại nhưng toàn là video tuyển chọn, viết rất dễ hiểu.

Bài viết

Khác với video, bài viết mang một phong cách khác. Nó không nằm ngoài mục đích ghi chú lại tài liệu, còn hướng dẫn các ae mới như mình cách học, nắm bắt một kĩ thuật động tác sao cho chuẩn xác nhất.

Nói thật, viết mấy bài mô tả động tác này cũng hơi cực. Thứ nhất là phải đảm bảo tính chính xác của động tác, thứ hai là phải kĩ càng từng khâu như: câu chữ trong bài viết, xử lý hình ảnh trên bài…

Chùm ảnh

Xử lý hình ảnh và sắp xếp theo album giúp ae xem dễ hiểu hơn về động tác, nhiều lời mô ta không bằng một tấm hình.

Thấy LHVX có sử dụng rất nhiều hình ảnh mô tả cho đối luyện với nhau cũng thấy thật kích thích.

Podcast

Mô hình này mới thấy trên LHVX. Mời các bạn xem tại đây.

Đăng ký học như thế nào? (Đăng ký tài khoản)

Để sử dụng đầy đủ tính năng của website LHVX như: Tài khoản xem được hướng dẫn, tài khoản nghe được podcast, tài khoản có thể comment, tài khoản viết bài… mời các bạn đăng ký tại đây.

Để tạo ra một sân chơi lành mạnh, LHVX tạo ra những tầng lấp tài khoản khác nhau.

Mua đồ trên LHVX như thế nào?

Mục này hình như LHVX chưa có phát hành nhưng nghe đâu ae có thể đặt mua trực tuyến các món đồ võ thuật trên website.

Các bạn có thể mua hàng trực tuyến tại đây.

Tham gia viết bài trên LHVX được gì?

Tham gia viết bài trên LHVX bạn sẽ được trả phí “đèn dầu” giống như tài khoản của mình.

Mỗi bài viết sẽ được tính theo số lượng từ, chuyên môn trong bài viết đó, độ trùng lặp của content để hệ thống đánh giá và trả phí cho bài.

Tổng kết

Qua bài viết trên, không còn là trải nghiệm mà còn là niềm tin, hi vọng của mình vào đội ngũ AD của LHVX. Họ có thể xây dựng một website, một phần mềm chuyên nghiệp hơn nữa để tụi mình, những người đã & đang tự nghiên cứu tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền này có thể được học, nghiên cứu tích cực hơn, say mê hơn nữa. Và trên hết là phải chính xác, đúng với tinh thần Vịnh Xuân Quyền hơn nữa.

Chúc AD và đội ngũ phát triển có nhiều sức khoẻ, nhiều kiến thức để tiếp tục con đường Vịnh Xuân Quyền mà AD và mọi người đã đề xướng ra.

Thân ái và chào tạm biệt, Biến Số 629