[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Những đòn đánh này thực sự rất nguy hiểm, nhất là khi bạn học Muay Thái, MMA hoặc các môn võ cổ truyền khác. Đây là những thế võ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng không nên khuyên dùng trong tự vệ.

1. Đòn đánh vào cổ họng (The Ol’ Throat Punch)

Chắc hẳn bạn có thể cảm nhận được sự khó chịu khi bạn bị nghẹn hoặc bị đau cổ họng. Phần cổ họng hay yết hầu là một trong những tử huyệt trên cơ thể con người. Khi bị tác động một lực mạnh vào phần yết hầu có thể gây đau đớn, mất cân bằng thậm chí là bẹp khí quản. Cơ thể sẽ không được thông khí và không thể thở được nếu bị trúng đòn đánh vào cổ họng như vậy.

Cách để có một đòn đánh vào cổ họng hiệu quả và an toàn: 

[/vc_column_text][ytvg_container layout_tabs=”false” social_share=”false” data=”%5B%7B%22urls%22%3A%22https%3A%2F%2Fwww.youtube.com%2Fwatch%3Fv%3DrLMX-BOYNOw%22%7D%5D”][vc_column_text]

Trong các môn thể thao võ thuật đối kháng, đòn đá, đấm vào cổ họng được coi là một đòn knock-out nhanh chóng. Nhưng trong thực tế tự vệ, đây là thế võ có thể gây chết người.  Ngay cả khi những cú đấm này được thực hiện nửa vời thì nó cũng làm cho đối phương mất thăng bằng và để lại một số cơn đau nhất định.

2. Đòn cắm trỏ 12 đến 6 (12 To 6 Elbows)

Đòn trỏ cắm rất phổ biến trong Muay Thái hay MMA, đặc biệt, trong Muay thì đây là một đòn tấn công cực kỳ hữu hiệu. Đòn này được thực hiện theo nguyên tắc đây là đòn thẳng đứng hướng từ trên xuống dưới  (khuỷu tay di chuyển thẳng từ số 12 xuống số 6 theo kim đồng hồ). Khi bị dính một đòn khuỷu tay đi thẳng xuống vào sau cổ hoặc đầu, nó sẽ gây ảnh hưởng nặng nề cho cuộc sống người đó.

Dưới đây là lý do vì sao đòn cắm trỏ lại bị cấm trong MMA:

[/vc_column_text][ytvg_container layout_tabs=”false” social_share=”false” data=”%5B%7B%22urls%22%3A%22https%3A%2F%2Fwww.youtube.com%2Fwatch%3Fv%3DioL4owMQOvo%22%7D%5D”][vc_column_text]

Trong thi đấu, nếu bạn bị một đòn trỏ cắm thì chắc chắn bạn sẽ bị hạ Knockout và không thể thi đấu được trong một thời gian dài. Hiện tại thì MMA đã cấm đòn này do mức độ nguy hiểm của nó. Vì vậy, trong tự vệ thực tế, nếu cần thiết thoát thân hay nguy hiểm thì bạn mới nên sử dụng đòn này. Còn lại, hạn chế để không gây nên những hậu quả đáng buồn.

3. Đòn khóa cổ xoắn (Kubi Kudaki)

Khi thực hiện một cách chính xác cộng với đủ lực nó có thể làm nứt cột sống, gây tê liệt vĩnh viễn hoặc giết chết đối thủ của bạn. Bạn có thể thấy, trong trận đấu giữa Khabib và Conor, đòn khóa cổ của Khabib có thể giết chế Conor nếu chậm 1s không xin hàng. Đây là một trong những sự biến hóa của đòn khóa này là họ vật đối thủ xuống đất trong khi vẫn áp dụng khóa siết.

Đòn khóa xiết nếu được thực hiện chính xác về mặt kỹ thuật thì nó là một thế võ có thể gây chết người. Trong thi đấu, các võ sĩ thường hạn chế sử dụng đòn khóa cổ này. Vì vậy bạn phải thực hiện những đòn như thế này cực kỳ chính xác để không trở thành kẻ giết người.

Hãy cùng xem lại đòn khóa cổ đáng sợ của Khabib trong trận UFC 229: 

[/vc_column_text][ytvg_container layout_tabs=”false” social_share=”false” data=”%5B%7B%22urls%22%3A%22https%3A%2F%2Fwww.youtube.com%2Fwatch%3Fv%3DiUH_ArBeSlQ%22%7D%5D”][vc_column_text]

Nguồn: Internet

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]