Trang chủ Niêm thủ Nói về việc bắt đầu tập Niêm thủ của tôi

Nói về việc bắt đầu tập Niêm thủ của tôi

168
1
Diệp Vấn đã truyền thụ võ công cho Lý Tiểu Long
Quảng cáo

Tập Vịnh Xuân Quyền thì không thể không tập Niêm thủ, các bạn không còn lạ lẫm gì với bài tập này. Nó là 1 bài tập giúp ích cho việc giữ khuôn tay, tập trung nơi trung tuyến, phát triển các đòn thế, và trên hết là tăng cường cảm nhận của bạn về lực và đòn của đối phương tốt hơn.

Tôi gọi đó là “sự lắng nghe” bằng đôi tay.

Có lẽ cũng nghiên cứu nhiều video về Niêm thủ, các bạn sẽ thấy khi tập bài này 2 tay của người tập không ngừng tiếp xúc, bám dính vào tay của người bạn tập. Sự chuyển động của tay mềm dẻo, hợp lý kết hợp với bộ pháp di chuyển là những yếu tố cần thiết trong bài tập này.

[youtube-subscribe]

Như ở video trên, Chung Tử Đơn chuẩn bị cho bộ phim Diệp Vấn của mình, anh tập Niêm thủ với bạn của mình.

Bắt đầu tập Niêm thủ bằng việc chúng ta đứng tấn “Nhị tự kiềm dương“, 2 tay để ở tư thế Than và Phục (Phục của người này đặt trên tay Than của người kia), 2 tay chuyển động tạo thành hình dáng đường cung tròn, khi tay Than đưa lên thì chuyển thành thế Bàng thủ.

[youtube-subscribe]

Lúc mới đầu tập Niêm thủ tôi tập chậm, để mình có thể tập giữ được khuôn tay cho đúng, để tập giữ khu trung tuyến của mình cho tốt, để tập “nghe” được nhiều hơn về lực…

Để hiểu được về mình, tôi không nóng vội, bởi vì tôi biết điều đó không dễ chút nào.

Khi đã dần dần hiểu về Niêm thủ, tôi bắt đầu vào tập các thế tay. Lúc này phải áp dụng được những kĩ thuật của tay và chân, chủ yếu là các đòn tay đơn giản được bắt đầu bằng Than và Phục cộng với việc di chuyển tiến lùi, sang trái, sang phải…

[youtube-subscribe]

Tại sao Vịnh Xuân lại được yêu thích như thế? Vì Vịnh Xuân có Niêm thủ.

Những kĩ thuật của Niêm thủ dựa trên việc bạn sử dụng nhuần nhuyễn các kĩ thuật của 18 thế tay, nó cứ nhẹ nhàng, mạch lạc, thánh thoát, liên tục, không dừng, không rời… Về sau hẳn các bạn sẽ thấy có rất nhiều sư phụ có thể bịt mắt đánh niêm thủ, nó ở mức độ cảm nhận tối thượng của người tập Vịnh Xuân Quyền.

Với tôi, sau những giờ làm việc là Niêm thủ.

Trên đây là những cảm nhận của tôi về bài tập Niêm thủ trong Vịnh Xuân Quyền, chúc các bạn luyện tập vui vẻ.

Thân ái!

Quảng cáo
Tôi muốn mang lại cho các bạn những bài học Vịnh Xuân hay nhất. Một thư viện về Vịnh Xuân mà các bạn có thể tìm thấy những thông tin giá trị cho việc học tập và rèn luyện. Nếu có những câu hỏi thắc mắc liên quan tới Vịnh Xuân, các bạn hãy nhắn tin cho mình. Thân ái!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

*

code

Điền kết quả đúng yêu cầu

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.