Trang chủ Tàng Kinh Các Hướng dẫn cách sử dụng kỹ thuật Phục thủ

Hướng dẫn cách sử dụng kỹ thuật Phục thủ

267
5
Phục thủ Vịnh Xuân Quyền
Quảng cáo

“Phục thủ” là kỹ thuật như tên gọi của nó là khuất phục, khống chế, kiểm soát và giam hãm các bộ vị tạo lực trong đòn công của đối phương như cổ tay, eo, cổ…Cùng với Than thủ, Bàng thủ, thì Phục thủ là một trong ba kỹ thuật cơ bản nhất và được sử dụng nhiều nhất trong các kỹ thuật Vịnh Xuân quyền như trong các bài tập Tiểu niệm đầu, Tiêu chỉ, Niêm thủ và 116 Mộc nhân…

Sau đây xin giới thiệu chi tiết kỹ thuật và cách sử dụng.

Phục thủ Vịnh Xuân Quyền

Hình minh họa tay Phục

1. Gập bàn tay vào tạo thành một cái móc vuông góc (90 độ) so với chiều đứng của thân nhằm để móc cổ tay, cổ, eo đối phương…Về góc độ thì cũng như Than thủ, nhưng có sự khác nhau là Phục thủ luôn đi từ ngoài vào trong và từ trên xuống, trong khi Than thủ là ngược lại: luôn đi từ trong ra ngoài và từ dưới lên.

2. Giữ trỏ khép sát thân như khi tập bài Tiểu niệm đầu vậy. Vì chỉ cần cùi trỏ hở ra 2 centimet thì một cú đấm thẳng của đối phương đã có thể xuyên vào thân một cách dễ dàng.

3. Phần phía trong cổ tay Phục được dùng để giữ, lái, hướng các đòn đánh qua cơ thể, trong khi lực co phía ngoài bàn tay thì gập lại để kiểm soát và làm ngừng lại các đòn tấn công vào mặt, ngực… Cách lý tưởng nhất để dùng được Phục thủ trong Vịnh Xuân là khóa, móc các đòn tấn công thẳng và thấp hơn tầm cao của đầu.

Phục thủ Vịnh Xuân Quyền

Hình Bruce tập Phục thủ với sư phụ Diệp Vấn

Phục thủ là một trong ba kỹ thuật trọng yếu nhất trong Niêm thủ, vì khi bắt đầu tập Niêm thủ thì một tay đã luôn bắt đầu bằng Phục thủ, đây là cách tốt nhất và an toàn nhất để nghe ngóng và kiểm soát không cho đối phương dễ dàng thực hiện các đòn tấn công. Chú ý “Phục thủ” khi dùng thường được nối tiếp và biến thành Phách thủ, Lập thủ, Trất thủ và Khấm thủ…

Video hướng dẫn tập Phục thủ:

Tp HCM 01/2016 Vs. Xuân Hiếu CLB Vịnh Xuân Hongkong

Quảng cáo
Tôi muốn mang lại cho các bạn những bài học Vịnh Xuân hay nhất. Một thư viện về Vịnh Xuân mà các bạn có thể tìm thấy những thông tin giá trị cho việc học tập và rèn luyện. Nếu có những câu hỏi thắc mắc liên quan tới Vịnh Xuân, các bạn hãy nhắn tin cho mình. Thân ái!

5 BÌNH LUẬN

    • Mình tập ở CLB Vịnh Xuân HongKong (san tap Block A-B, cao oc The Harmona, so 33 Truong Cong Dinh, P14, q. Tan Binh. Thoi gian 18h30-20h Thu 2-4-6 hoac 17h-18h30 T7-CN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

*

code

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.