Trang chủ Tàng Kinh Các Giới thiệu kỹ thuật tay cơ bản dòng HongKong

Giới thiệu kỹ thuật tay cơ bản dòng HongKong

471
6
Phục thủ Vịnh Xuân Quyền
Quảng cáo

Hiện nay, có nhiều lưu phái Vịnh Xuân quyền có các cách diễn giải hay tên gọi khác nhau đối với cùng một thao tác kỹ thuật, có thể là do phát âm hơi khác giữa âm Quảng Đông và âm tiếng Hoa phổ thông hoặc do người dịch âm có khác nhau. Để giúp các bạn tập Vịnh Xuân nhớ được một số tư thế kỹ thuật này, bảng liệt kê dưới đây là mười tám tên gọi và khái niệm bộ tay kiều thủ căn bản của Vịnh Xuân quyền hệ phái Hongkong. Người tập có thể tự tập và cần kiên trì, nếu đã tập lâu thì cần phải nhớ tên các kỹ thuật này.., Trong phần trình bày sau, chúng tôi thống nhất một cách gọi (nên xem và đối chiếu số thứ tự tương ứng kèm các ảnh phía dưới) để giải thích cho dễ hiểu:

canh thu

1. Canh thủ (Garn sau): tay trên than thủ, tay dưới lan thủ, động tác dùng hai cạnh bàn tay chém mạnh vào cổ hay cổ tay đối phương theo cùng một hướng.

than thu

2. Than thủ (Tan sau): ngửa bàn tay và đưa tới trước tiếp xúc với đòn địch để hất, gạt qua bên.

lap thu

3. Lạp thủ (Lap sau): chộp và nắm cổ tay đối phương và kéo xuống

phach thu

4. Phách thủ (Pak sau): vỗ bàn tay vào tay đối phương để chặn

kham thu

5. Khấm thủ (Gum sau): dùng phía dưới lòng bàn tay mình đè và ấn xuống cổ tay đối phương

lan thu

6. Lan thủ (Lan sau): động tác úp bàn tay đưa cạnh nghiêng vào tay, cổ,… của đối phương

bang thu

7. Bàng thủ (Bong sau): xoay cổ tay cùng với cùi trỏ và cánh tay, thường để chặn đòn đánh từ trên xuống của đối phương

tieu thu

8. Tiêu thủ (Biu sau): dựng bàn tay chặn hoặc xỉa các đầu ngón tay tới nhắm vào ngực, cổ họng, mắt đối phương

thac thu

9. Thác thủ (Tok sau): dùng lòng bàn tay nâng phía dưới cùi trỏ đối phương lên.

con thu

10. Cổn thủ (Kwun sau): tay trên ngửa thành than thủ, tay dưới úp lưng cổ tay thành bàng thủ, hay dùng chặn tay địch nhân khi nhập nội.

quyen thu

11. Quyển thủ (Huen sau): động tác xoay, gạt bằng nửa cổ tay

ho thu

12. Hộ thủ (Wu sau): động tác này thường gặp trong thế thủ của Vịnh Xuân, với hai tay gần như chẩm thủ, tay âm tay dương đưa ra trước ngực.

phuc thu

13. Phục thủ (Fook sau): cổ tay gập lại, lòng bàn tay hướng vào trong đè lên cổ tay hay móc giữ cổ tay, cổ, eo đối phương

cham thu

14. Chẩm thủ (Jam sau): động tác dựng bàn tay và dùng phía dưới lòng bàn tay (tay Phật) để đè tay hay ấn nhẹ vào tay đối phương

trat thu

15. Trất thủ (Jut sau): úp hai tay và tỳ ấn vào cổ tay, chân, đùi đối phương.

de thu

16. Đề thủ (Tie sau): động tác gập cổ tay vào và dùng phía mu cổ tay nâng lên đỡ gạt, đánh

tiep thu

17. Tiếp thủ (Jip sau): một tay giữ nâng cùi trỏ, một tay kết hợp lạp thủ chộp nắm cổ tay đối phương, tạo thành thế như đang đưa tay ra tiếp đón và níu tay đối phương không cho thoát ra vậy.

van thu

18. Vấn thủ (Man sau): động tác úp bàn tay đưa ra gạt hay tiếp, tìm, tỳ tay đối phương để thăm dò nội kình.

*Chú ý: Phần giới thiệu này liệt kê các thế thủ không phải theo kiểu từ dễ đến khó. Nhưng nên tập các kỹ thuật đơn thủ (dùng một tay) cho thật kỹ, rồi đến phần tập bài Tiêu chỉ hay Mộc nhân mới nên tập ghép các thế thủ hai tay phức tạp hơn. Các kỹ thuật thủ được dùng nhiều nhất trong Vịnh Xuân là: than thủ, phục thủ, bàng thủ, phách thủ. Chúng đơn giản nhưng thực dụng nên được dùng hầu hết trong các bài tập sau này…

Ngoài ra còn nhiều thế thủ khá đơn giản khác mà chúng tôi thấy đa số người tập đã biết là “khuyên thủ” là xoay tròn ngón tay và cổ tay để gạt, bắt, chộp; “tỏa hầu thủ” là thế là bóp cổ địch nhân. Hay “thoát thủ” là khi tay mình bị chộp, tay kia dùng gạt, chặt, chém hai tay ra liên tục; hay “án thủ” giống như xòe tay ấn xuống, ngoài ra còn “chánh trưởng”, “hoành chưởng”; còn Bão Bài Chưởng hay Hồ Điệp Chưởng thực ra là kết hợp các thế đơn chưởng lại mà thôi…

Một điều thực sự cần thiết là người võ sinh phải phát triển được các kỹ năng đáng kể trong việc học các thế tay cơ bản này. Các thế thủ sẽ được biết thông qua việc tập luyện đúng bài Tiểu Niệm Đầu, tay cần trở nên mềm dẻo và phối hợp nhịp nhàng trong chuyển động của bản thân.

Còn những chuyển động phức tạp phải được gắn kết với nhau một cách hoàn hảo theo thời gian, khi tập cần sự tập trung tinh thần tại những thời điểm chính xác để phát huy các thế này. Về sau, những kỹ năng này có thể đạt được thông qua việc tập luyện bài Tầm Kiều và sau đó được phát triển thông qua việc tập luyện đúng bài Tiêu Chỉ. Toàn bộ việc tập luyện niêm thủ cũng làm cho khả năng này trở nên sâu sắc hơn. Thêm vào đó, việc nắm bắt các thế kiều thủ sẽ giúp người võ sinh có khả năng tập đối luyện và sử dụng binh khí tốt hơn về sau.

TP. HCM 9/2015

VS. Xuân Hiếu- CLB Vịnh Xuân Hongkong

Quảng cáo
Tôi muốn mang lại cho các bạn những bài học Vịnh Xuân hay nhất. Một thư viện về Vịnh Xuân mà các bạn có thể tìm thấy những thông tin giá trị cho việc học tập và rèn luyện. Nếu có những câu hỏi thắc mắc liên quan tới Vịnh Xuân, các bạn hãy nhắn tin cho mình. Thân ái!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

*

code

Điền kết quả đúng yêu cầu

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.