Trang chủ Dòng Phái Giới thiệu về võ đường Vĩnh xuân Ngô Gia

Giới thiệu về võ đường Vĩnh xuân Ngô Gia

110
1

Chương trình tập luyện trong thời gian 3 năm của môn phái Vinh Xuân Ngô Gia

1. Chương trình năm thứ nhất:

Thủ đầu quyền.

Khí công quyền.

Ngũ hình tổng hợp.

2. Chương trình năm thứ 2

2.1 Hệ thống bài 108 động tác chiến đấu, gồm:

108 đứng tại chỗ.

108 tiến, thoái.

108 sang ngang.

108 xoay tròn.

2.2 108 đánh kình lực (l08 đánh dính)

3. Chương trình năm thứ 3

Ngũ hình quyền sơ bộ gồm năm bài: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc.

Ôn toàn bộ hệ thống bài l08.

Các bài tập lực đu, đẩy.

Các bài tập linh giác với mở mắt, nhắm mắt.

Ngoài ra trong suốt quá trình 3 năm học, được võ sư dạy về y võ, trong đó có một số bài thuốc đơn giản chữa những bệnh thông thường, phương pháp cấp cứu một số chấn thương như bong gân, dãn dây chằng, chảy máu nội tạng…cách pha chế các loại rượu để uống trong, bôi ngoài, hệ thống các huyệt đạo cấp cứu khi tử thương.

Cũng trong năm thứ 3, tùy trình độ, công phu của mỗi người, sẽ được truyền dạy lý thuyết học nội công và phương pháp học mỗi người có khác nhau.

Võ phục của môn phái từ trước đến nay không hề được truyền lại. khi võ sư Ngô Sĩ Quý còn sống, học trò có đề xuất với võ sư và võ sư đã đồng ý lấy phù hiệu của Võ phái là hình hạc-xà tương tranh và võ phục là quần đen và áo trắng.

Đẳng cấp: theo giới luật được truyền lại của môn phái, việc nhận học trò phải qua khâu thử thách kỹ lưỡng về nhân cách nên số học trò được nhận rất hạn chế, thậm chí ít ỏi. cũng theo môn quy, môn Vĩnh xuân chưa bao giờ được đem ra thi đấu hay biểu diễn. Vì thế từ xưa đã không nghe nói đến đai, đẳng.

Sau đây là một số đặc điểm của môn Vĩnh Xuân được đúc rút qua quá trình tập luyện của võ sinh:

Kỹ thuật Vĩnh Xuân nổi tiếng với những đòn tay thần tốc và dũng mãnh. Nhưng dù biến hóa cách nào cũng xuất phát từ những thế căn bản về thủ pháp đã ghi trong quyền sáo Tiểu niệm đầu, ba thế tay căn bản (Bàng thủ, Tán thủ, Phục thủ). Khi đã thành thục mỗi thế võ, võ sinh còn phải tập chuyển hóa tư thế nọ sang thế kia một cách mau lẹ để đạt tới những phản ứng thích hợp khi cần đón đỡ hoặc tấn công.

Mặc dù các động tác của môn võ Vĩnh Xuân có vẻ đơn giản, yểu điệu,phóng khoáng và mềm mại, nhưng trên thực tế chúng lại có sức mạnh nội lực cho phép người sử dụng có thể triển khai một sức mạnh với tốc độ rất nhanh bất cứ lúc nào.

Đặc điểm cơ bản của động tác diễn ra theo vòng tròn như vòng quay của một con quay, có khả năng phát sinh lực hướng tâm và ly tâm rất lớn. bằng cách tự quay xung quanh mình như vậy, người sử dụng có thể kẻo đối thủ quay cùng với mình làm cho người kia mất thăng bằng và ra đòn khi cần thiết.

Bằng các phương pháp và kỹ thuật riêng, môn Vĩnh Xuân rất chú trọng rèn luyện thể lực và rèn luyện chu đáo về mặt tâm lý để có thể điều khiển được ý thức và sức mạnh của mình.

Đặc biệt rất chú trọng đến việc điều tiết tâm, sinh lý nhằm tập trung và phát huy sinh lực”. Chú trọng vào việc làm cho tâm, sinh lý thư giãn, bào toàn được thế cân bằng nội tâm và giữ được bình tĩnh trong những tình huống nguy kịch nhất.

Môn Vĩnh Xuân đặt mục tiêu tập luyện, rèn luyện sức khỏe, thư dãn tâm, sinh lý lên hàng đầu hơn là khía cạnh võ nghệ. Nó là phương tiện hoàn thiện nhân cách, phát triển hài hòa về mọi mặt cho người tập luyện.

III.Tổ chức Võ đường Vĩnh Xuân Ngô Gia

Võ đường Vĩnh Xuân Ngô Gia được thành lập theo quyết định số 01/QĐHVT, ngày 04 tháng 1 năm 2007. Ban chủ nhiệm Võ đường gồm các ông,bà Bùi Chương, Nguyễn Nam Vinh, và Đinh Diệp Hòa.

Đến năm 2010 , do sự phát triển của Võ đường ngày càng lớn mạnh, Ban chủ nhiệm họp và quyết định bầu võ sư Nguyễn Nam Vinh làm chủ nhiệm Võ đường, võ sư Nguyễn Công Sáu làm phó chủ nhiệm, và võ sư Đinh Diệp Hòa làm cố vấn.

Sơ đồ tổ chức Võ đường Vĩnh Xuân Ngô Gia

so do Ngo gia

1
2
3
4
5
6
7
Tôi muốn mang lại cho các bạn những bài học Vịnh Xuân hay nhất. Một thư viện về Vịnh Xuân mà các bạn có thể tìm thấy những thông tin giá trị cho việc học tập và rèn luyện. Nếu có những câu hỏi thắc mắc liên quan tới Vịnh Xuân, các bạn hãy nhắn tin cho mình. Thân ái!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

*

code

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.