Trang chủ Dòng Phái Giới thiệu về võ đường Vĩnh xuân Ngô Gia

Giới thiệu về võ đường Vĩnh xuân Ngô Gia

110
1

Võ sư Ngô Sĩ Quý sinh ra trong một gia đình dòng họ khoa bảng (ông nội là tiến sĩ ), bố là quan tri huyện. Mặc dù xuất thân dòng họ khoa bảng,xong mấy anh em võ sư Ngô Sĩ Quý lại đi theo Cách mạng. Người anh trai là Ngô Sĩ Vinh làm Đại sứ Ở Bắc Triều Tiên, em trai là Ngô Sĩ Hiển làm

( Vụ phó Vụ âm nhạc, Bộ Văn hóa. Bản thân võ sư công tác tại Vụ Đào tạo, Bộ Giáo dục. Đầu năm 1950, võ sư Ngô Sĩ Quý cùng đoàn thiếu sinh quân việt Nam đầu tiên sang Khu học xá Quế Lâm và làm giáo viên âm nhạc. Ở Quế Lâm một thời gian, võ sư được đi thăm một số trung tâm võ thuật lớn tại Vũ Hán, Nam Kinh, và Thượng Hải và phát hiện ra môn võ mình học được đánh giá rất cao ở Trung Quốc.

Môn võ Vĩnh Xuân được người Trung Quốc coi là môn quyền trên quyền,chủ nhu, nhu là tối đa, cương là tối thiểu. Khi mềm thì như nước chảy, mây trôi,khi cứng, mạnh thì như sấm, sét. Môn võ này còn được coi như một môn võ cung đình .

Ngoài gia đình võ sư Ngô Sĩ Quý, võ sư Tế Công có dạy cho một số người khác như các cụ Trần Thúc Trên, cụ Phùng (với biệt hiệu Độc Long Nhãn), cụ Vũ Quý, cụ Phạm Khắc Quảng, bà La Tú Mai, cụ Việt Hương, v.v. . .

Học trò cụ Trần Thúc Tiển có anh Nhâm, anh Lễ, anh Xuân thi, anh Sinh, anh Ngọc, chị Vân, chị Phượng, anh Phan Dương Bình học cụ Tế Công 1 năm sau đó theo học tiếp cụ Tiền.

Học trò võ sư Ngô Sĩ Quý có các anh Toàn, Tuấn, Chương, Nguyên, Bảo,Vinh, Dũng và các chị Hòa, Minh, v.v. . . Trưởng môn phái là anh Toàn, cháu ruột võ sư Ngô Sĩ Quý.

Học trò cụ Phùng có các anh: Tuấn, Định, v.v . . . Trưởng môn phái là anh Tuấn.

Học trò cụ Vũ Quý có các anh: Diệu, Dũng, Phi Lân, v.v. . .

Năm 1945, võ sư Tế Công vào miền Nam có truyền dạy cho một số môn sinh khác ở Chợ Lớn như các cụ: Lục Viễn Khai, Hồ Hải Long, Hoắc Phi Hùng,Nguyễn Bá Khả – Bộ trưởng Bộ Y tế thời Việt Nam Cộng Hòa, Cụ Đỗ Bá Vinh.Võ sư Lý Huỳnh Yến, nay là Nguyễn Văn Quang, là học trò cụ Lục Viễn Khai.

Hình 3. Phả hệ chi nhánh Vinh Xuân của võ sư Ngô Sĩ Quý

Pha he vinh xuan quyen

II Chương trình tập luyện

Theo tài liệu dịch từ Hồng Công gửi về thì ở Trung Quốc và Hồng Công chương trình bao gồm 3 bài quyền (Tiểu niệm đầu, Tầm Kiều và Tiêu chỉ) và một bài Mộc Nhân Thung. Binh khí của môn phái gồm Bát trảm đao và Lục điểm bán côn.

Ở Việt Nam, võ sư Nguyễn Tế Công để lại hai chi nhánh, một Ở Sài Gòn

và một Ở Hà Nội.

Chi nhánh Ở Sài gòn, võ sư Hồ Hải Long (1917-1988) truyền dạy ba bài quyền (Tiểu niệm đầu, Ngũ hình quyền, Hạc hình sơ bộ), một bài Mộc Nhân Thung, bài Bát trăm đao và Lục điểm bán côn.

Chi nhánh Ở Hà Nội, võ sư Ngô Sĩ Quý ( 1922 – 1997) truyền dạy chương trình bao gồm Thủ đầu quyền, Khí công quyền, Ngũ hình quyền tổng hợp, 5 bài quyền theo tên 5 con vật (Long, Xà, Hổ, Báo và Hạc), Nhất linh bát (hay l08), một bài Mộc nhân thung, và binh khí (gồm Bát trảm đao, Lục điểm bán côn, Dao quai, Liễu diệp kiếm).

1
2
3
4
5
6
7
Tôi muốn mang lại cho các bạn những bài học Vịnh Xuân hay nhất. Một thư viện về Vịnh Xuân mà các bạn có thể tìm thấy những thông tin giá trị cho việc học tập và rèn luyện. Nếu có những câu hỏi thắc mắc liên quan tới Vịnh Xuân, các bạn hãy nhắn tin cho mình. Thân ái!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

*

code

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.