Trang chủ Dòng Phái Giới thiệu về võ đường Vĩnh xuân Ngô Gia

Giới thiệu về võ đường Vĩnh xuân Ngô Gia

110
1

1.2 Thuyết của Bành Nam

Là truyền nhân đời thứ hai của Lôi Như Tế và Trần Như Miền và Diệp Chuẩn (Quảng Đông). Môn Vịnh Xuân quyền bắt nguồn từ ni cô Nhất Trần. Bà có một đệ tử là Trương Ngũ (tự là Than Thủ Ngũ). Than Thủ Ngũ truyền cho Hoàng Hoa Bảo Lương Nhị Đế và A Cẩm (còn có tên là Đại Hoa Diện Cẩm).

1.Những nơi phát triển Vĩnh Xuân Quyền

Ở Trung Quốc có các tỉnh: Quảng Đông, Quảng Châu đứng đầu có Bành Nam Sầm Năng, tại Phật Sơn có Lương Quang Mãn. Trần ứng Tùng, Châu Kiên Cường, tại Thuận Đức có Tôn Chí Bối.

Tại úc có Lương Quyền. Tất cả Vịnh Xuân nơi này đều có nguồn gốc tù Trần Hoa Thuận.

Ở Hồng Kông: Diệp Vấn (1898-1972) là người đầu tiên phổ biến Vĩnh Xuân Từ Hồng Kông, võ Vĩnh Xuân được truyền sang các nước châu âu (Anh, pháp, Đức), châu úc và chân Mỹ (hình 2).

2.Vài nét xuất xứ môn Vĩnh Xuân ở Hà Nội – Việt Nam

Người truyền bá môn võ Vĩnh Xuân Ở Việt Nam là võ sư Nguyễn Tế Công, bắt đầu từ năm 1939. Về lai lịch của vị ẩn sư này được biết rất ít. Có người cho rằng ông vốn là minh quan triều đình, vì tham gia chống Nhật bị quân Nhật truy lùng nên phải lánh nạn. Lại có ý kiến cho rằng ông là một nhân tài khảng khái, cương trực của một phái võ lớn, vì lý do nào đó trôi dạt sang Việt Nam làm quản gia và dạy võ cho một gia đình người Hoa ở Hải Phòng. Theo lời kể của võ sư Ngô Sĩ Quý, con trai gia đình người Hoa này là Cam Túc Cường, học võ sư Tế Công và là bạn học nhạc với võ sư Ngô Sĩ Quý. Võ sư Ngô Sĩ Quý được bạn giới thiệu với võ sư Tế Công và được võ sư Tế công nhận làm học trò.

Hình 2. Cây phả hệ của Vinh Xuân theo chi phái Diệp Vấn (Hồng Kông)

cay pha he vinh xuan o hk

 

1
2
3
4
5
6
7
Tôi muốn mang lại cho các bạn những bài học Vịnh Xuân hay nhất. Một thư viện về Vịnh Xuân mà các bạn có thể tìm thấy những thông tin giá trị cho việc học tập và rèn luyện. Nếu có những câu hỏi thắc mắc liên quan tới Vịnh Xuân, các bạn hãy nhắn tin cho mình. Thân ái!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

*

code

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.