• Uncategorized
  • 0

17 người một gương mặt – Richard Baer

17 người một gương mặt là chuyện có thật về một cô gái với đa nhân cách được ghi lại qua cái nhìn của bác sĩ tâm lý Richard Baer, từng là Giám đốc Viện điều trị tâm lý bang Illinois (Mỹ).

17 người một gương mặt - Richard Baer

Karen, nhân vật chính, có tuổi thơ bị lạm dụng bởi chính ông nội và cha đẻ của mình. Trong mắt người cha, Karen như một tội đồ mà chúa bắt ông gánh chịu. Cô bị đánh đập, bị mang ra làm trò vui cho ông và những người bạn của ông. Khi lấy chồng, cô bị chính chồng mình lạm dụng, hành hạ. Không có tình thương, tình yêu, tình mẫu tử, cuộc sống đối với Karen như địa ngục. Cô sợ đàn ông. Cô sợ phải đối diện với chính mình, sợ những cảm giác sợ hãi, đau đớn luôn ám ảnh. Cô không có niềm tin vào cuộc sống và con người, không tin trên đời này còn tồn tại tình yêu và lòng cảm thương sâu sắc. Nhiều lúc cô nung nấu ý định tự tử vì quá tuyệt vọng. Như một cách phản ứng với hoàn cảnh sống, trạng thái tâm lý của Karen biến chuyển không lường. Suốt quá trình đó, trong tâm hồn cô sinh ra 17 “con người” với những đặc điểm tâm lý và trạng thái cảm xúc khác nhau: một người đàn ông trung niên vạm vỡ, một đứa bé trai lém lỉnh, lỳ lợm thích ăn cắp vặt, một góa phụ điềm đạm, chín chắn, một cô bé suốt ngày lo sợ vì bị lạm dụng… Không những thế, mỗi “người” trong số đó còn có một dáng điệu, giọng nói, sức khỏe, bệnh tật khác nhau, hay thậm chí tay thuận khác nhau. Mỗi “người” trong số này không biết đến sự tồn tại của “người” khác trong cùng một cơ thể, mặc dù nhân cách chính Karen vẫn thường nghe thấy những tiếng nói vang lên từ bên trong. Các nhân cách của Karen biến đổi không ngừng khiến cô không kiểm soát được chính mình và trở nên điên loạn.

Với phương pháp thôi miên đặc biệt, bác sĩ Baer đã gọi những nhân cách khác nhau trú ngụ trong tâm hồn Karen ra “nói chuyện”, ráp nối chúng lại với nhau. Cuộc đấu tranh gian khổ với những ám ảnh của quá khứ khiến cô gần như kiệt sức. Nhưng nhờ đó mà cô nhận được sự cảm thông, chia sẻ, những lời khuyên tuyệt vời, và quan trọng hơn hết là cô dần tìm lại được niềm tin vào con người. Khi niềm tin ngày một lớn thì nỗi đau cũng dần nguôi ngoai. Cuối cùng, tình yêu và lòng nhân từ đã chiến thắng. Karen trở về với con người gốc của mình.

17 người một gương mặt giúp người đọc hiểu thêm phần nào nhiều khía cạnh kỳ lạ của cách sống, cách đối diện với thực tế và cách tạo niềm tin cho con người. Có niềm tin và lòng kiên nhẫn, chúng ta sẽ chiến thắng hoàn cảnh và hạnh phúc sẽ mỉm cười.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Điền kết quả đúng yêu cầu

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.