• Uncategorized
  • 0

Phương Đông lướt ngoài cửa sổ – Paul Theroux

Nhà văn Paul Theroux sinh năm 1941 tại Massachusetts (Mỹ), năm 1973 ông bắt đầu thực hiện chuyến đi vòng quanh châu Á để viết Phương Đông lướt ngoài cửa sổ (nguyên tác:Orient Express, Xuân Thủy dịch, NXB Thế Giới ấn hành). Cuốn du ký lừng danh này lập tức đưa Paul Theroux lên hàng tên tuổi lớn và được báo chí Mỹ đánh giá là một trong những cuốn du ký xuất sắc nhất.

phương đông lướt ngoài cửa sổ

Trong vòng bốn tháng rưỡi, Paul Theroux đã đi trên hơn ba mươi chuyến tàu khác nhau, từ London đến các nước Trung Đông, qua Ấn Độ tới Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á, rồi đến Nhật Bản và lên tàu xuyên Siberia qua Nga quay về lại châu Âu. Tại sao chọn du lịch bằng tàu lửa? Trong tập sách này, ông cho biết: “Tiếng còi tàu khiến người ta mê mẩn: tuyến xe lửa là một phiên chợ hấp dẫn khó cưỡng lại, lượn đi ngoằn ngoèo trên muôn nẻo đường… Nếu một đoàn tàu hỏa đủ lớn và thoải mái, thậm chí bạn chẳng cần tới điểm đến, một góc ghế ngồi là đủ và bạn có thể là một trong những hành khách luôn chuyển động, lướt đi trên đường ray, không bao giờ tới đích và cũng không cần phải đến.”

Có một điều thú vị, với ông “vùng đất của những cảnh tượng thiên nhiên thơ mộng nhất” chính là đèo Hải Vân. Ông cảm nhận: “Chúng tôi đang đi trên viền một vùng vịnh màu xanh lá cây lung linh tươi sáng trong ánh nắng. Trên mảng biển nhấp nhô màu ngọc bích, những vách đá nhô ra và cảnh tượng một thung lũng rộng lớn tới mức cùng một lúc chứa đựng được cả ánh mặt trời, khói, mưa và mây – những khối màu độc lập. Tôi không thể ngờ lại được gặp một cảnh đẹp như thế này…”.

Ngoài các chi tiết quan sát và miêu tả chân thật, điều làm nên sức cuốn hút của cuốn sách này còn là khả năng của ông khi khắc họa chân dung những bạn đồng hành – những người mà có lẽ ông không bao giờ gặp lại lần thứ hai. Mảnh ghép của những con người xa lạ và gặp gỡ tình cờ đó, nếu xâu chuỗi lại ta sẽ thấy hiện lên tính cách của những dân tộc nơi ông đã đi qua. Tất nhiên, cảm nhận ấy rất riêng tư, nhưng chính điều đó làm cho tác phẩm du ký này ngồn ngộn sức sống…

(55) Các bạn đang đọc bài viết này từ website http://lophocvinhxuan.com, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết nếu các bạn sử dụng lại. Cám ơn nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Điền kết quả đúng yêu cầu

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.